จับตา “แอนท์ กรุ๊ป” ทำ IPO วันนี้ ขณะยอดจองทะลัก ทำสถิติสูงกว่า 1 ล้านลบ.

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า นักลงทุนต่างให้ความสนใจอย่างมากต่อการเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ของบริษัทแอนท์ กรุ๊ป (Ant Group) ในวันนี้ (27 ต.ค.) จนส่งผลให้ยอดจองซื้อหุ้น IPO ดังกล่าวในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงสูงกว่าวงเงินที่มีการเสนอขายภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง หลังจากเปิดการจองซื้อ

ทั้งนี้ แอนท์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีด้านการเงินของจีน และเป็นบริษัทในเครือของอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง จะทำการเสนอขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ในวันพรุ่งนี้ โดยคาดว่าจะสามารถระดมทุนสูงถึง 3.45 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือกว่า 1 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นการทำ IPO ครั้งใหญ่ที่สุดของโลก โดยสามารถทำลายสถิติเดิมที่บริษัทซาอุดี อารามโคทำไว้ก่อนหน้านี้ที่ระดับ 2.9 หมื่นล้านดอลลาร์

แอนท์ กรุ๊ปเปิดเผยว่าจะทำการจดทะเบียนหุ้นใหม่ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้แห่งละ 1.67 พันล้านหุ้น โดยกำหนดราคาหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงที่ระดับ 80 ดอลลาร์ฮ่องกง/หุ้น ซึ่งจะทำให้ระดมทุนได้ 1.724 หมื่นล้านดอลลาร์

ส่วนในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้จะมีการกำหนดราคาหุ้นละ 68.80 หยวน ซึ่งจะทำให้ระดมทุนได้ 1.723 หมื่นล้านดอลลาร์

แอนท์ กรุ๊ปจะมีมูลค่าตลาดสูงถึง 3.1337 แสนล้านดอลลาร์เมื่ออิงจากราคา IPO ดังกล่าว โดยสูงกว่าธนาคารยักษ์ใหญ่ของสหรัฐหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงโกลด์แมน แซคส์ และเวลส์ ฟาร์โก และสูงกว่าธนาคารอินดัสเทรียล แอนด์ คอมเมอร์เชียล แบงก์ ออฟ ไชน่า ซึ่งเป็นธนาคารใหญ่ที่สุดของจีน

หุ้นแอนท์ กรุ๊ปจะเริ่มทำการซื้อขายที่ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ในวันที่ 5 พ.ย.

ทั้งนี้ แอนท์ กรุ๊ปเปิดเผยราคา IPO ในวันนี้ หลังจากที่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต) ของจีนในการทำ IPO เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 ต.ค. 63)

Tags: , , , ,
Back to Top