คณะราษฎร แถลงการณ์ไม่เจรจา-ไม่ร่วม คกก.สมานฉันท์ ย้ำ”ประยุทธ์”ต้องลาออก

คณะราษฎร ตั้งโต๊ะอ่านแถลงการณ์กลางท้องสนามหลวง เพื่อแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการจัดตั้งคณะกรรมการปรองดองสมานฉันท์ เนื่องจากมองว่าเป็นเพียงการแสดงละครทางการเมืองของรัฐบาลเพื่อซื้อเวลาให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยกลุ่มราษฎรจะไม่ยอมรับและไม่สังฆกรรมกับคณะกรรมการปรองดองสมานฉันท์ พร้อมทั้งยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออกจากตำแหน่งเท่านั้น

พร้อมทั้งย้ำ 3 ข้อเรียกร้องสำคัญ ดังนี้

1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
2.ต้องมีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน
3.ต้องมีการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ

นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ หนึ่งในแกนนำกล่าวว่า ข้อเรียกร้องข้อที่ 3 จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีรัฐธรรมนูญใหม่ และจะมีรัฐธรรมนูญใหม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ และองคาพยพ รวมถึง 250 ส.ว.ต้องลาออก เพราะเป็นตัวอุปสรรคสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

“ถ้ามีสลัก 3 ตัว ต้องถอนทีละสลัก…พล.อ.ประยุทธ์ เป็นที่มาของรัฐธรรมนูญที่เป็นปัญหา คือคนที่ทำให้สถาบันฯ ออกห่างจากประชาธิปไตย เราไม่สามารถปล่อยให้พล.อ.ประยุทธ์ตีเนียนไปจนหมดวาระได้แน่นอน”

นายอรรถพล กล่าว

นอกจากนี้ ตัวแทนคณะราษฎร ยืนยันว่า หลังจากนี้จะมีหมัดเด็ดที่จะขับไล่นายกรัฐมนตรีออกจากตำแหน่ง และจะมีการนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งอย่างแน่นอน โดยจะไม่มีการเจรจาใด ๆ กับรัฐบาล จนกว่าข้อเรียกร้องแรกจะได้รับการตอบสนอง

“การชุมนุมใหญ่ไม่รู้ว่ารอบไหนรัฐบาลจะลาออก แต่ความฝันเราไม่ลดลง จะพยายามหาเพื่อนร่วมทางไปเรื่อยๆ…หลังจากนี้มีหมัดเด็ดแน่นอน จะตีเข่าไล่ประยุทธ์ จันทร์โอชา และต้องลาออกสถานเดียว”

ตัวแทนคณะราษฎร กล่าว

พร้อมระบุว่า มวลชนไม่ได้เหนื่อยล้า แต่พักเพื่อรอการชุมนุมใหญ่ต่อไป และขอให้ติดตามความเคลื่อนไหวจากเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมเป็นหลักเท่านั้น เพื่อป้องกันเพจอื่นๆ ที่รัฐบาลอาจจะทำ IO มาโจมตีกลุ่มผู้ชุมนุม

แกนนำคณะราษฎร กว่า 30 คนที่ออกมาแถลงการณ์ในวันนี้ มาจากองคาพยพฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งหลายคนถูกหมายเรียกและหมายจับหลายคดี อาทิ นายอรรถพล บัวพัฒน์ น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ หรือ “อั๋ว”อดีตประธานสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.)  แต่ไม่มีแกนนำคนสำคัญที่ถูกควบคุมตัวไปในช่วงก่อนหน้านี้

โดยเฉพาะ นายอานนท์ นำภา ส่วนนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ยังพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (4 พ.ย. 63)

Tags: , , , , , , , , , ,
Back to Top