ไทยยกระดับคัดกรองผู้โดยสารทุกสนามบิน หลัง Westerdam มีผู้ติดโควิด-19

กรมท่าอากาศยาน ยกระดับมาตรการคัดกรองผู้โดยสารทุกสนามบินในสังกัดทั่วประเทศ

นายทวี เกศิสำอาง อธิบดีกรมท่าอากาศยาน ได้สั่งการให้ยกระดับมาตรการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางผ่านท่าอากาศยานในสังกัดทั้ง 28 แห่ง โดยคำนึงถึงความปลอดภัยผู้โดยสารเป็นอันดับแรก ซึ่งหลังจากที่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) จากเรือสำราญ Westerdarm ที่เทียบท่าเรือ ณ เมืองสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา

ท่าอากาศยาน ดอนเมือง ด่านควบคุมโรค กรมควบคุมโรค ไวรัสโคโรนา (ภาพ: thaigov.go.th)

และผู้โดยสารจากเรือลำดังกล่าวได้เดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายประเทศต่าง ๆ รวมถึงประเทศไทยด้วย ทางกรมท่าอากาศยานได้สั่งการให้ยกระดับมาตรการคัดกรองผู้โดยสาร ดังนี้

1.เพิ่มจุดคัดกรองผู้โดยสาร โดยร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานสาธาณสุขจังหวัด โรงพยาบาลในพื้นที่ หน่วยควบคุมโรค ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ เสริมกำลังเจ้าหน้าที่ เพื่อดูแลและคัดกรองผู้โดยสารอย่างทั่วถึง โดยการติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน และเพิ่มจุดคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ โดยใช้เครื่องวัดอุณหภูมิแบบมือถือ (Hand Held Thermometer) วัดอุณหภูมิผู้โดยสาร ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานเกี่ยวข้องเป็นอย่างดี ทั้งการนำเครื่องมือ อุปกรณ์ รวมถึงบุคลากรที่เชี่ยวชาญเฉพาะ มาประจำที่ท่าอากาศยาน

2.เพิ่มความถี่การทำงานของพนักงานทำความสะอาดในจุดที่โดนสัมผัสบ่อย โดยใช้แอลกอฮอล์ และน้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดทำความสะอาด พื้นอาคาร ห้องน้ำ รถเข็น เก้าอี้ที่พักผู้โดยสาร ราวบันได ลิฟต์โดยสาร และอุปกรณ์สำหรับให้บริการผู้โดยสาร และอุปกรณ์ของเจ้าหน้าที่ตามจุดต่าง ๆ หลังเสร็จสิ้นภารกิจทุกเที่ยวบินในทุกวัน

3.ตั้งจุดให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมกับบริการหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์เจลล้างมือ แจกเอกสารประชาสัมพันธ์ และประชาสัมพันธ์ผ่านจอ Filght Information บริเวณห้องผู้โดยสารขาเข้า/ขาออก และห้องโถงอาคารที่พักผู้โดยสาร

4.กำชับให้เจ้าหน้าที่สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งขณะปฏิบัติงาน และทำความสะอาดเครื่องมือหลังจากปฏิบัติงานเสร็จ เพื่อป้องกันการติดต่อและแพร่ระบาดกรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัส

5.กรณีหากพบผู้โดยสารต้องสงสัยป่วยหรือมีอาการ จะปฏิบัติตามแผนฉุกเฉินสนามบิน กรณีโรคติดต่อ ที่ได้ร่วมฝึกซ้อมและประสานงานกับหน่วยที่เกี่ยวข้องทันที

“กรมท่าอากาศยาน ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล และข้อสั่งการของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม อย่างเคร่งครัด ถึงแม้ท่าอากาศยานในสังกัดกรมท่าอากาศยานจะไม่มีเที่ยวบินตรงจากประเทศกัมพูชา หรือมีนักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เรายืนยันมาตรการตรวจสอบทุกเที่ยวบินและเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน”

อธิบดีกรมท่าอากาศยานระบุ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 ก.พ. 63)

Tags: , , , , , , , ,