ทรีนีตี้ คงน้ำหนักกลุ่ม ICT หลังประมูล 5G เท่ากับตลาด

ทรีนีตี้ คงน้ำหนักกลุ่ม ICT หลังประมูลคลื่น 5G เท่ากับตลาด -ราคา DTAC ลบจากไม่มี 2600 MHz เสี่ยงลูกค้าย้ายค่าย

นายนฤดม มุจจลินทร์กูล ผู้อำนวยการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เปิดเผยถึงภาพรวมการลงทุนหุ้นกลุ่ม ICT ภายหลังจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้จัดการประมูลคลื่นความถี่ 700 MHz 2600 MHz และ 26 GHz เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ที่ผ่านมา ว่า

ทรีนีตี้ ยังคงน้ำหนักการลงทุนของกลุ่ม ICT “เท่ากับตลาด” หลังจากการประมูลคลื่นความถี่ 3 ย่านเสร็จสิ้นลง โดยยังคงเลือก ADVANC เป็น Top pick ราคาเป้าหมาย 250 บาท ในระยะสั้น

ทั้งนี้ได้ประเมินผลของการประมูลต่อราคาหุ้นของโอเปอร์เรเตอร์ 3 ราย ดังนี้ TRUE ตอบรับในเชิงบวก เนื่องจากชนะประมูลใบอนุญาตที่ไม่เกิดการแข่งขัน ราคาไม่สูงมาก และได้คลื่นไปมากเพียงพอต่อการให้บริการ ขณะที่ ADVANC ตอบรับเชิงบวกเล็กน้อย เนื่องจากจำนวนคลื่นที่บริษัทได้มามากที่สุดในตลาด จะสร้างความเชื่อมั่นในระยะยาวต่อตลาดและลูกค้าได้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยเงินลงทุนค่าใบอนุญาตที่ค่อนข้างสูง

สำหรับ DTAC ราคาหุ้นจะตอบรับในเชิงลบ เนื่องจากไม่มีการแข่งขันบนคลื่น 2600 MHz ทำให้คู่แข่งได้คลื่นกันไปครบถ้วนในราคาที่ไม่สูงมาก ลูกค้าอาจสูญเสียความเชื่อมั่นในการให้บริการของบริษัท ส่งผลให้อาจมีการย้ายค่ายหนีไปใช้บริการของคู่แข่งที่มีความพร้อมของ 5G มากกว่าและเร็วกว่า

การจัดการประมูลคลื่นความถี่ในย่าน 700 MHz 2600 MHz และ 26 GHz ในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมประมูล 5 ราย ได้แก่ บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (TUC) บมจ. ทีโอที (TOT) บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด (DTN) บมจ. กสท โทรคมนาคม (CAT) และบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) โดยการประมูลคลื่นความถี่มีจำนวน 49 ใบอนุญาต

แบ่งเป็นคลื่น 700 MHz จำนวน 3 ใบอนุญาต มีผู้ประมูลหมดทั้ง 3 ใบอนุญาต ได้แก่ CAT ได้ 2 ชุดคลื่นความถี่และ AWN ได้ 1 ชุดคลื่นความถี่ คลื่น 2600 MHz จำนวน 19 ใบอนุญาต มีผู้ประมูล ทั้ง 19 ใบอนุญาตได้แก่ AWN ได้ 10 ชุดคลื่นความถี่ และ TUC ได้ 9 ชุดคลื่นความถี่ คลื่นความถี่ย่าน 26 GHz จำนวน 27 ใบอนุญาต มีการประมูล 26 ใบอนุญาต ได้แก่ AWN ได้ 12 ชุดคลื่นความถี่ TUC ได้ 8 ชุดคลื่นความถี่ ทีโอที ได้ 4 ชุดคลื่นความถี่ และ DTN ได้ 2 ชุดคลื่นความถี่

ทั้งนี้ มองว่า ในลำดับถัดไปต้องติดตามการจัดประมูลคลื่น 3500MHz ในอนาคต รวมไปถึงการจัดสรรคลื่น 700MHz ว่าจะแล้วเสร็จเมื่อไร โดยเบื้องต้นคาดว่าจะพร้อมในช่วง เดือน เม.ย ปี 64 ขณะที่คลื่นย่านอื่นคาดจัดสรรได้ทันที โดยคาดว่า 5G จะเริ่มมีให้ใช้บริการช่วงปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 ก.พ. 63)

Tags: , , , , , , , ,
Back to Top