สธ.เพิ่มคัดกรองผู้มาจากพื้นที่เสี่ยงโควิด-19 แนะเลี่ยงไปญี่ปุ่น-สิงคโปร์

กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ขณะนี้ได้เพิ่มการคัดกรองที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศและในโรงพยาบาล หากเป็นผู้เดินทางจากประเทศจีน ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน ญี่ปุ่น สิงค์โปร์ และประเทศที่มีรายงานการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

พร้อมแนะนำให้คนไทยเลื่อนการเดินทางไปในประเทศที่มีรายงานการระบาดในช่วงนี้ หากจำเป็นต้องไปให้ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของสธ.หรือ สอบถามสายด่วน กรมควบคุมโรค 1422

ขณะที่ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการ กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีประเทศสิงคโปร์และญี่ปุ่นสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อยู่ในระดับใกล้เคียงกัน คือมีการติดต่อของคนในพื้นที่

ภาพ: thaigov.go.th

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของคนไทยหรือคนที่เดินทางมาจาก 2 ประเทศนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุขได้เริ่มดำเนินการคัดกรองเข้มข้นแล้ว เช่นเดียวกับการดำเนินการคัดกรองผู้เดินทางมาจากประเทศจีนในช่วงเริ่มระบาด ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบผู้มีไข้ ทางเดินหายใจ โดยคำแนะนำสำหรับคนไทยขอให้เลื่อนการเดินทางที่ไม่จำเป็นออกไป ในกรณีที่จำเป็นต้องไปก็จะต้องระมัดระวังการติดเชื้อ และปฎิบัติตามคำแนะนำอย่างใกล้ชิด

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระบวนการคัดกรองอย่างเข้มข้นกับผู้ที่เดินทางกลับจากญี่ปุ่นเริ่มในวันนี้ และขอร้องโดยเฉพาะบุคลากรกระทรวงสาธารณสุขให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปกลุ่มเสี่ยงทุกประเทศในช่วงนี้ หากมีความจำเป็นต้องไปถ้ามีอาการแม้แค่เป็นหวัดก็ควรมาตรวจทันทีอย่าทิ้งไว้

“ที่เรายกระดับตามมาตรฐานประเทศที่เขาเองประกาศ จีน ฮ่องกง ไทเปไต้หวัน เมื่อเขามีการประกาศในประเทศเขา เราก็ต้องยกระดับ เขาประกาศเมื่อวันเสาร์ เราก็สำรวจไฟล์ทบิน และประกาศ screening 100% วันนี้ พวกที่กลับมาก่อนที่เราจะ screening เราก็ตามทุกราย แม้แต่เป็นหวัดก็ตรวจหาโควิด-19…มาถึงเร็วเรารอด คนป่วยในไทยหายเร็วที่สุดในโลก รีบมารักษาก่อน”

นพ.สุขุม กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 ก.พ. 63)

Tags: , , , ,
Back to Top