กลุ่มราษฎรนัดประกาศเคลื่อนไหวเที่ยงนี้

กลุ่มราษฎร เตรียมประกาศความเคลื่อนไหวในครั้งต่อไปในวันนี้เวลา 12.00 น.หลังจากระบุว่าจะมีการชุมนุมอย่างต่อเนื่องในระยะนี้ และก่อนสิ้นปีจะมีการชุมนุมครั้งใหญ่ “เบิ้มเบิ้ม” โดยเบื้องต้นแกนนำนัดหมายมวลชนเพื่อชุมนุมครั้งต่อไปในวันที่ 27 พ.ย. แต่ยังไม่ได้ระบุสถานที่การชุมนุม อย่างไรก็ตาม เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรีได้นัดมวลชนรวมตัวกันทำกิจกรรมที่หน้าศูนย์ราชการนนทบุรีในช่วงเย็นวันที่ 28 พ.ย.คู่ขยานไปกับการชุมนุมของกลุ่มราษฎรสมุทรปราการ และกลุ่มคนเสื้อแดงจะมีกิจกรรมที่หน้าห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลลาดพร้าวในช่วงเย็นวันที่ 29 พ.ย.

วานนี้ (25 พ.ย.) กลุ่มราษฎร ได้ยุติการชุมนุมบริเวณหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ แยกรัชโยธิน เมื่อเวลาประมาณ 21.17 น. โดยหลังยุติการชุมนุมแล้วได้เกิดเหตุวุ่นวาย โดยเมื่อเวลาประมาณ 22.10 น. มีเสียงระเบิดดังขึ้นตามมาด้วยเสียงปืนต่อเนื่องราว 4 นัด ด้านถนนฝั่งเมเจอร์รัชโยธิน ต่อมาพบว่ามีผู้ถูกยิงเข้าที่บริเวณท้องน้อยได้รับบาดเจ็บ 1 คนถูกนำส่งโรงพยาบาลในเวลาต่อมา ขณะเดียวกัน กลุ่มการ์ดได้ช่วยกันจับตัวผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าจะเป็นผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงไว้ได้ 1 คน ซึ่งที่เกิดเหตุพบหัวกระสุนปืนไม่ทราบขนาดตกอยู่ 1 นัด

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบช.น.) ในฐานะโฆษก บช.น. กล่าวว่า เหตุดังกล่าวเป็นการขัดแย้งของกลุ่มการ์ดราษฎร คาดว่าผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มเทคนิคมีนบุรีและได้รับบาดเจ็บขณะถูกรุมจับตัว ส่วนผู้บาดเจ็บเป็นสมาชิกกลุ่มอาชีวะปทุมถูกยิงได้รับบาดเจ็บที่ช่องท้อง ทั้ง 2 ฝ่ายอยู่ในกลุ่มการ์ดราษฎร เข้าใจว่าคงมีปากเสียงกันและนำไปสู่เหตุยิงกัน ซึ่งผู้บาดเจ็บที่ถูกยิงได้นำตัวส่งไปรักษาที่ รพ.พระราม 9 และได้รับการผ่าตัดเป็นที่เรียบร้อยและปลอดภัยแล้ว

สำหรับการชุมนุมวานนี้ช่วงต้นกลุ่มแกนนำได้สลับกันปราศรัย ชี้แจงการเปลี่ยนสถานที่มาที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ จากเดิมที่นัดชุมนุมสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ โดยแกนนำเรียกร้องให้ยกเลิกการลงทุนกับธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ด้วยการปิดบัญชีหุ้น SCB และยกเลิกใช้บริการกองทุนและบัตรเครดิต เพื่อทำให้ราคาหุ้น SCB ร่วง พร้อมกับทำสัญลักษณ์ฉีกสมุดเงินฝากของ SCB ทิ้ง

จากนั้นช่วงค่ำนายอานนท์ นำภา หนึ่งในแกนนำได้ขึ้นปราศรัย โดยระบุว่าจะเสนอร่าง พ.ร.บ.จัดการทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ฉบับใหม่ โดยให้ประชาชนร่วมลงชื่อเสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร พร้อมทั้งระบุว่ายังไม่ล้มเลิกความตั้งใจที่จะไปสำนักทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ แต่จะไม่ระบุล่วงหน้าว่าจะเป็นเมื่อใด วันไหนอยากไปเราจะไปเอง

พร้อมทั้งเปิดบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ เจ้าของนามปากกา ส. ศิวรักษ์ เข้าร่วมการชุมนุมในครั้งนี้ และปราศรัยสนับสนุนการขับไล่ นายกรัฐมนตรี เพราะนำกฎหมายมาตรา 112 มาใช้ ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช้พระราชประสงค์ของพระมหากษัตริย์ทั้ง 2 พระองค์ เป็นการขัดพระราชโองการ เป็นการทำลายล้างสถาบันกษัตริย์

จากนั้นน.ส.ปนัสยา ได้แจ้งว่าจะมีการนัดชุมนุมกันอีกครั้งในวันที่ 27 พ.ย.63 เวลา 16.00 น. ส่วนสถานที่จะแจ้งผ่านเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และเพจเยาวชนปลดแอก เพื่อเป็นการยกระดับการชุมนุมอีกครั้งเพื่อทำตามข้อเรียกร้อง 3 ข้อต่อไป ก่อนจะยุติการชุมชุม

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 พ.ย. 63)

Tags: , , , , , , , , , ,