โอเปกพลัสเลื่อนประชุมไปเป็นพฤหัสฯนี้ หลังสมาชิกขัดแย้งนโยบายผลิตน้ำมัน

กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ได้ตัดสินใจเลื่อนการประชุม 2 วันไปเป็นวันพฤหัสบดีนี้ จากเดิมที่มีกำหนดเสร็จสิ้นในวันนี้ (1 ธ.ค.) เนื่องจากประเทศสมาชิกกลุ่มโอเปกพลัสมีความเห็นที่ขัดแย้งกันอย่างมากเกี่ยวกับนโยบายการผลิตน้ำมันในการประชุมเมื่อวานนี้

ทั้งนี้ โอเปกพลัสมีกำหนดจัดการประชุมกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันในวันที่ 30 พ.ย.-1 ธ.ค. แต่ทางกลุ่มได้ตัดสินใจเลื่อนการประชุมออกไปเป็นวันพฤหัสบดีที่ 3 ธ.ค. เพื่อให้ประเทศสมาชิกมีเวลามากขึ้นในการปรึกษาหารือกัน หลังจากที่ยังไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับนโยบายการผลิตน้ำมัน ขณะที่บรรยากาศการประชุมก็เป็นไปอย่างตึงเครียด

รายงานระบุว่า รัฐมนตรีพลังงานกลุ่มโอเปกพลัสกำลังหารือกันว่า ควรจะเพิ่มการผลิตน้ำมันในเดือนม.ค.ตามแผนที่วางไว้หรือไม่ หรือจะยังคงปรับลดการผลิต ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนราคาน้ำมันให้พุ่งขึ้น ขณะที่รัฐมนตรีของบางประเทศมองว่า ขณะนี้ตลาดยังคงอยู่ในภาวะเประบางเกินกว่าที่จะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน ส่วนรัฐมนตรีอีกจำนวนหนึ่งเห็นสมควรให้ปรับเพิ่มการผลิต

รายงานยังระบุด้วยว่า รัสเซียมีท่าทีสนับสนุนให้โอเปกพลัสเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันอย่างค่อยเป็นค่อยไปในเดือนม.ค. 2564 ขณะที่คาซัคสถานได้แสดงจุดยืนคัดค้านการขยายเวลาในการปรับลดกำลังการผลิต และสนับสนุนให้มีการเพิ่มการผลิตน้ำมันเช่นกัน

การที่โอเปกพลัสยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้นั้น มีแนวโน้มที่จะสร้างแรงกดดันต่อราคาน้ำมัน โดยนักวิเคราะห์จากดอยช์แบงก์ คาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันจะทรุดตัวลงถึง 10% หากที่ประชุมโอเปกพลัสไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในการขยายเวลาการปรับลดกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วันออกไปอีก 3-4 เดือน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 ธ.ค. 63)

Tags: , ,
Back to Top