พาณิชย์ จัดงานผลักดันเครื่องจักรกลการเกษตรไทยส่งออก สร้างมูลค่ากว่า 250 ลบ.

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯ ร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลการเกษตร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดงาน ThaiTAM 2020 เพื่อร่วมพัฒนาและส่งเสริมสินค้าเครื่องจักรกลการเกษตรไทย เช่น รถไถ รถเกี่ยว เครื่องสูบน้ำ มอเตอร์ อุปกรณ์อะไหล่ เครื่องจักรกล ขยายฐานการส่งออกไปประเทศที่มีศักยภาพ รวมถึงสร้างเครือข่ายทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการสินค้าเครื่องจักรกลการเกษตร

“ปีนี้กรมฯ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการเจรจาการค้าโดยผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อรองรับผู้ซื้อผู้นำเข้าจากต่างประเทศที่ไม่สามารถมาร่วมงานได้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 โดยในการเจรจาการค้าออนไลน์เป็นวันแรกได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มีผู้ส่งออกเข้าร่วมกว่า 30 บริษัท และผู้นำเข้าจากต่างประเทศเข้าร่วมกว่า 50 ราย อาทิ ประเทศไนจีเรีย, กานา, เมียนมา, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, แทนซาเนีย, อียิปต์, แอฟริกาใต้, อินเดีย และบังกลาเทศ เป็นต้น”

นายสมเด็จ กล่าว

สำหรับการเจรจาวันแรกได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี มีคู่เจรจา 96 คู่ จากการนัดหมายเจรจาการค้าล่วงหน้าตลอดการจัดงาน 333 คู่ ซึ่งจะเกิดมูลค่าทางการค้าไม่น้อยกว่า 250 ล้านบาท โดยการส่งออกเครื่องจักรกลการเกษตรในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ก.ย.63) มีมูลค่า 23,620 ล้านบาท และการส่งออกเดือน ก.ย.63 มีมูลค่า 3,190 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 15.2%

ด้านนายสรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วย รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า สำหรับงาน ThaiTAM 2020 กำหนดจัดวันที่ 1-10 ธ.ค.63 ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม การจัดงานครั้งนี้จะช่วยเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยแสดงศักยภาพการผลิตเครื่องจักรกลของประเทศไทย และช่วยพัฒนาการเกษตรของไทยไปด้วยเทคโนโลยีและเครื่องจักรที่ทันสมัย มีการเพิ่มผลผลิตและพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรกรรม ต่อยอดสร้างเป็นสินค้าส่งออกที่นำเงินตรามาสู่ประเทศ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (3 ธ.ค. 63)

Tags: , , , , , , , ,
Back to Top