สวทช.แถลงพบ จนท.ติดโควิด-19 สั่งปิดอุทยานวิทยาศาสตร์ 3 วันทำความสะอาด

นายณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ออกแถลงการณ์เรื่องพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในพื้นที่สำนักงานว่า ในวันที่ 21 ธ.ค.63 คณะกรรมการอำนวยการโควิด-19 ของ สวทช.ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานีว่าผู้ปฏิบัติงานในอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย 1 คน เข้ารับการรักษาตัวด้วยภาวะไข้ขึ้นสูงที่โรงพยาบาลเอกชนเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.63 โดยผลจากการตรวจตามขั้นตอนทางการแพทย์พบว่าผู้ปฏิบัติงานดังกล่าวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งขณะนี้ได้เข้าพักรักษาตัวตามกระบวนการในการควบคุมโรคแล้ว

สวทช.จึงได้ดำเนินการให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จังหวัดปทุมธานี สอบสวนโรคและนำส่งผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูงเข้ารับการตรวจคัดกรองโควิด-19 โดยหากกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดได้รับผลตรวจเป็น Negative จะให้กักตัวที่ที่พักอาศัยเพื่อสังเกตอาการเพิ่มเติมเป็นเวลา 14 วัน หรือหากผลการตรวจเป็น Positive จะส่งเข้าพักรักษาตัวตามกระบวนการในการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป พร้อมกับขยายวงการสอบสวนทางระบาดวิทยาอย่างต่อเนื่อง

กรณีผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงต่ำให้กักตัวที่ ที่พักอาศัยเป็นเวลา 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการอย่างต่อเนื่อง

พร้อมทั้งประกาศปิดพื้นที่อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทยเป็นระยะเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 22-24 ธ.ค.63 เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อทุกพื้นที่ภายในอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย และให้บุคลากรและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดที่ปฏิบัติงานในพื้นที่อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ปฏิบัติงานที่บ้าน (Work from Home)

อนึ่ง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้สอบทานมาตรการรักษาความสะอาดและแนวปฏิบัติของ สวทช. แล้วพบว่าเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

ขณะที่ สวทช.ชี้แจงเพิ่มเติมในเพจ Thammasat Today ว่า เจ้าหน้าที่ที่ติดเชื้อโควิดเป็นผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย นาโนเทค ซึ่งไม่ได้เข้าปฏิบัติงานในพื้นที่อุทยานวิทยาศาสตร์ระหว่างวันที่ 10-15 ธ.ค.63 และกลับเข้ามาทำงานที่สำนักงานฯ ในวันที่ 16-17 ธ.ค.63 เริ่มมีอาการป่วยในตอนเย็นของวันที่ 17 ธ.ค.63 จึงลางานตั้งแต่วันที่ 18 ธ.ค.63 พักรักษาตัว ณ ที่พักส่วนตัวภายนอกอุทยานฯ และไปพบแพทย์ในวันที่ 19 ธ.ค.63 โดยพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ต่อมาในวันที่ 20 ธ.ค.63 ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และได้รับการยืนยันผลการติดเชื้อในวันที่ 21 ธ.ค.63 ช่วงบ่าย

หลังจากทราบข้อมูลดังกล่าว คณะกรรมการฯ ได้ดำเนินการตามมาตรการและขั้นตอนปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน COVID-19 ที่ได้ตรียมการไว้ โดยลิสต์รายชื่อผู้สัมผัสที่ใกล้ชิดและมีปฏิสัมพันธ์กับบุคลากรคนดังกล่าวที่เข้าข่ายเสี่ยงสูงจำนวน 8 คน เพื่อมารับการตรวจหาเชื้อโควิด และลิสต์รายชื่อผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ซึ่งทางนาโนเทคได้ให้ปฏิบัติงาน Work from Home และเฝ้าสังเกตอาการตนเอง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 ธ.ค. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top