ดาวโจนส์พุ่งกว่า 7% ดันดัชนีใกล้ 20,000 จุด คาดคองเกรสไฟเขียวมาตรการกระตุ้นศก.

ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นเกือบ 1,400 จุด หรือกว่า 7% ใกล้แตะ 20,000 จุดในวันนี้ ท่ามกลางความหวังที่ว่า สภาคองเกรสสหรัฐจะสามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับมาตรการของทำเนียบขาวในการเยียวยาชาวอเมริกันและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

ณ เวลา 20.37 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 19,966.24 จุด บวก 1,374.31 จุด หรือ 7.39%

ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงเกือบ 600 จุดเมื่อคืนนี้ แตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี เนื่องจากนักลงทุนผิดหวังที่วุฒิสภาประสบความล้มเหลวเป็นวันที่ 2 ในการอนุมัติมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

รายงานข่าวระบุว่า นายชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภาสหรัฐ และนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ใกล้บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับมาตรการดังกล่าว ซึ่งมีวงเงิน 2 ล้านล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยบวกจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ซึ่งรวมถึงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) โดยไม่จำกัดวงเงินและเวลา เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ขณะเดียวกัน ดัชนีดาวโจนส์ยังได้แรงหนุนจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ส่งสัญญาณว่าเขาพร้อมที่จะทำให้ภาคธุรกิจและเศรษฐกิจกลับมาเปิดดำเนินการอีกครั้ง หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

“เรากำลังเตรียมเปิดประเทศของเรา และสิ่งนี้จะเกิดขึ้นในไม่ช้า” ปธน.ทรัมป์กล่าวในการแถลงข่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 มี.ค. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top