สิงคโปร์เล็งขยายฉีดวัคซีนโควิดให้ปชช.อายุ 12 ปีขึ้นไป เริ่ม 2 ก.ค.

สิงคโปร์เตรียมขยายโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับประชาชนอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้น โดยจะเริ่มในช่วงต้นเดือนก.ค.

รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศว่า ประชาชนที่มีถิ่นพำนักถาวรและผู้ที่มีใบอนุญาตทำงานระยะยาวบางส่วน สามารถจองนัดหมายการฉีดวัคซีนได้ในวันที่ 2 ก.ค.นี้

ตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา รัฐบาลสิงคโปร์ได้อนุญาตให้ผู้ที่มีอายุระหว่าง 12-39 ปีดำเนินการจองฉีดวัคซีน โดยก่อนหน้านี้ รัฐบาลได้กำหนดระยะเวลาจองฉีดวัคซีนไว้ที่ 2 สัปดาห์ ก่อนที่กระทรวงสาธารณสุขจะประกาศขยายเวลาออกไปอีกหนึ่งสัปดาห์

ทั้งนี้ รัฐบาลสิงคโปร์ได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-บิออนเทค สำหรับเด็กอายุ 12-15 ปีเมื่อช่วงกลางเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี แม้สิงคโปร์จะเป็นหนึ่งในประเทศที่ฉีดวัคซีนได้เร็วที่สุดในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก แต่ก็ยังตามหลังหลายประเทศฝั่งตะวันตก

กระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า จนถึงขณะนี้มีชาวสิงคโปร์ราว 3 ล้านคนได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส ในจำนวนมี 2 ล้านคนได้รับวัคซีนครบทั้งสองโดส โดยสิงคโปร์มีประชากรราว 5.8 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม สิงคโปร์จะเร่งเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนต่อไป โดยตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ 80,000 โดสต่อวัน จาก 40,000 โดสในเดือนพ.ค.

ทางด้านนายออง เย คุง รัฐมนตรีสาธารณสุขสิงคโปร์ มีเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมชาวสิงคโปร์ 2 ใน 3 ให้ได้สองโดสภายในวันที่ 9 ส.ค.นี้ ซึ่งตรงกับวันชาติสิงคโปร์

นายอองเผยว่า สิงคโปร์ได้ลงนามในสัญญาจัดซื้อวัคซีนล่วงหน้ากับบริษัทโนวาแวกซ์ของสหรัฐ โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทระบุว่าวัคซีนที่อยู่ระหว่างการพัฒนาในการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโควิด-19 โดยรวมได้ 94%

เมื่อนับจนถึงวานนี้ (24 มิ.ย.) สิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 62,493 ราย และเสียชีวิต 35 ราย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , , , , , ,
Back to Top