“ไบเดน” ตำหนิจีนปราบปรามสื่อเสรี หลังบีบ “แอปเปิล เดลี” ยุติตีพิมพ์

ภาพ: รอยเตอร์

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐได้ออกโรงตำหนิจีนสำหรับการปราบปรามสื่ออิสระและปิดปากผู้ที่มีความเห็นต่าง หลังจากแอปเปิล เดลี หนังสือพิมพ์เพื่อประชาธิปไตยของฮ่องกงได้ปิดตัวลงจากแรงกดดันของทางการจีนและฮ่องกง

ปธน.ไบเดนระบุในแถลงการณ์ว่า “เป็นวันที่น่าเศร้าสำหรับเสรีภาพของสื่อในฮ่องกงและทั่วโลก” พร้อมเสริมว่า “การปราบปรามอย่างเข้มข้นของจีนได้มาถึงจุดที่หนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลีซึ่งเป็นรากฐานของการทำข่าวอิสระในฮ่องกงได้ประกาศยุติการตีพิมพ์แล้ว”

ปธน.ไบเดนกล่าวย้ำว่า การทำข่าวไม่ใช่อาชญากรรม พร้อมเรียกร้องให้จีนหยุดพุ่งเป้าไปยังสื่ออิสระ และปล่อยตัวนักข่าวและผู้บริหารสื่อที่ถูกจับกุม

การปิดตัวล่าสุดของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลีเกิดขึ้น หลังจากที่จีนได้ควบคุมอำนาจเหนือฮ่องกงผ่านการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติเมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่ผ่านมา เพื่อปราบปรามการกระทำใดๆ ที่จีนมองว่าก่อให้เกิดการโค่นล้มระบบปกครองในฮ่องกง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ก่อนประกาศปิดตัวนั้น หนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลีที่มีอายุ 26 ปี และมีจุดยืนฝ่ายเสรีนิยมนั้น ได้ถูกอายัดทรัพย์สิน ขณะที่บรรณาธิการอาวุโสและผู้บริหารได้ถูกจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงดังกล่าว

ปธน.ไบเดนระบุว่า “สื่ออิสระมีบทบาทที่สำคัญอย่างยิ่งในสังคมที่ยืดหยุ่นและรุ่งเรือง นักข่าวคือผู้บอกเล่าความจริงที่ทำให้ผู้นำต้องมีความรับผิดชอบ ตลอดจนนำเสนอข้อมูลอย่างอิสระ ซึ่งปัจจุบันมีความจำเป็นมากกว่าที่เคยเป็นในฮ่องกง และในประเทศทั่วโลกที่ระบบประชาธิปไตยถูกคุกคาม”

นอกจากนี้ ปธน.ไบเดนกล่าวเสริมว่า สหรัฐจะยังคงให้การสนับสนุนต่อไปแก่ชาวฮ่องกงและทุกคนที่ยืนหยัดเพื่อเสรีภาพขั้นพื้นฐาน

ทั้งนี้ ภายใต้นโยบาย “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ของจีนนั้น ฮ่องกงได้รับสิทธิและเสรีภาพในฐานะเขตปกครองตนเองเป็นเวลา 50 ปีนับตั้งแต่อังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนให้แก่จีนในปี 2540

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 มิ.ย. 64)

Tags: , , ,
Back to Top