อนุทิน เผยความพร้อม “สมุยพลัส” นำร่องรับนักท่องเที่ยวต่อจากภูเก็ต 15 ก.ค.

 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ติดตามความพร้อม Samui Plus Model และตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนบนเกาะสมุย โดยนายอนุทิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้มาติดตามความพร้อมในพื้นที่นำร่องเปิดรับนักท่องเที่ยวต่อจาก จ.ภูเก็ต ของเกาะสมุย รวมถึงเกาะพงัน และเกาะเต่า ตามแผน Samui Plus Model ซึ่งรัฐบาลได้ตั้งเป้าหมายให้เปิดรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 15 กรกฎาคม 2564

จากการประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดและหัวหน้าส่วนราชการ พบว่ามีความพร้อม เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่เอื้ออำนวยสามารถคัดกรองผู้ที่เดินทางมายังเกาะได้ง่าย ทั้งทางด่านอากาศ และด่านท่าเรือ และประชาชนส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนครบทั้ง 2 เข็มแล้วราว 65% โดยในวันนี้ได้นำวัคซีนมาเพิ่มเติมสำหรับฉีดให้กับประชากรที่เหลือให้เกิดความครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เพื่อทำให้เกาะสมุยเป็นเกาะที่มีความปลอดภัย ซึ่งประชากรจากทั้ง 3 เกาะจ ต้องได้รับวัคซีนครอบคลุมก่อนที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาจะต้องมีความปลอดภัยด้วย โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการสำคัญ คือ นักท่องเที่ยวจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบทั้ง 2 เข็ม และเข้ารับการ quarantine เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ นอกจากนี้ ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้นำเสนอแผนการเปิดเที่ยวบินจากต่างประเทศตรงมายังเกาะสมุย เพื่อเป็นการเชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวมากขึ้น

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า เกาะสมุยได้จัดจุดบริการฉีดวัคซีนสำหรับประชาชน 4 จุด ได้แก่

  1. โรงพยาบาล เกาะสมุย
  2. โรงพยาบาลกรุงเทพ – สมุย
  3. ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย
  4. วิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี สามารถให้บริการได้ 8,000 คน/วัน โดยมีโรงพยาบาลเกาะสมุยเป็นผู้บริหารจัดการหลัก และได้รับความร่วมมือจากส่วนท้องถิ่น ฝ่ายปกครอง และอาสาสมัครตรวจคนเข้าเมือง ร่วมให้บริการในพื้นที่

นอกจากนี้ ยังมีการฉีดวัคซีนเชิงรุกสำหรับกลุ่มเปราะบางหรือมีอุปสรรคด้านพื้นที่ ได้แก่ ชุมชนมุสลิม ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง พระสงฆ์ ผู้ต้องขังในเรือนจำ ประชาชนตามหมู่เกาะ เช่น เกาะพะลวย หมู่เกาะอ่างทอง รวมทั้งยังฉีดให้กับแรงงานต่างด้าว ชาวต่างชาติที่มาทำงาน ผู้ประกอบการ นักธุรกิจ มีครอบครัวหรือใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ โดยนำข้อมูลจากฐานการเสียภาษี เบื้องต้นทำการฉีดให้กับชาวต่าวชาติที่พำนักระยะยาวเกิน 1 ปี และได้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนไว้กับทางจังหวัด หลังจาก ศบค.ประกาศให้ฉีดวัคซีนให้กับชาวต่างชาติในพื้นที่ท่องเที่ยวตามเงื่อนไขที่กำหนด

“ขอขอบคุณทุกคน ทั้งคนไทยและต่างชาติที่ให้ความร่วมมือเข้ารับการฉีดวัคซีน เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันในพื้นที่ สร้างความมั่นใจก่อนเปิดรับนักท่องเที่ยว ให้เกาะสมุยเป็นเกาะที่ปลอดภัย กลับมามีชีวิตชีวา ภาคธุรกิจ และการท่องเที่ยวสามารถเดินหน้าต่อได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม แม้ได้รับวัคซีนครบทั้ง 2 เข็มแล้ว ยังสามารถติดเชื้อได้ แต่อาการจะไม่รุนแรง ขอให้ยังคงมาตรการป้องกันตัวเอง ทั้งการเว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อความปลอดภัยของตนเองและทุกคน”

รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , , , , , ,
Back to Top