ประธานสภาฯ ยันเดินหน้าประชุมต่อแม้พบ ส.ว.ติดโควิด-19 เข้มมาตรการป้องกัน

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ยังคงเดินหน้าประชุมสภาผู้แทนราษฎรตามปกติตลอดสมัยประชุม หลังพบสมาชิกวุฒิสภาติดเชื้อโควิด-19 แต่จากการสอบสวนโรค ส.ว.ที่ติดเชื้อโควิด-19 ไม่ได้เข้าห้องประชุมในการประชุมร่วมรัฐสภา

ส่วนการประชุมกรรมาธิการคาดว่าจะงดไป 1-2 สัปดาห์เท่านั้น การที่โรคโควิด-19 ยังอยู่อีกนานก็ให้ปรับวิธีทำงาน เช่น ประชุมออนไลน์ หากเลื่อนไปก็จะไม่จบสิ้น

ทั้งนี้ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้รายงานสถานการณ์โควิด-19 ตลอดเวลา พร้อมขอทุกคนร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน เพื่อลดภาระของแพทย์-พยาบาล โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าที่จะช่วยลดค่าใช้จ่าย โดยได้ประสานฝ่ายบริหารรณรงค์ให้ประชาชนทำหน้ากากผ้า เพราะต้องอยู่กับโควิด-19 ไปอีกนาน

นายชวน กล่าวว่า ไม่ต้องการให้รัฐสภาเกิดเป็นคลัสเตอร์ใหม่ พยายามเข้มมาตรการป้องกัน แม้จะมีการวิพากษ์วิจารณ์ก็ต้องยอม ส่วนข้อเสนอให้ ส.ส.ตัดเงินเดือนตัวเองเพื่อช่วยโควิดนั้น นายชวนกล่าวว่า ขอแค่อย่าทุจริตคอร์รัปชันก็พอ

“อะไรที่สามารถทำได้ก็ต้องทำไปเพื่อไม่ให้งานค้าง แต่หากอะไรที่จะเกิดผลกระทบต่อส่วนร่วมจะพิจารณาอีกครั้ง เพราะไม่ต้องการให้รัฐสภาเป็นแหล่งผู้ติดเชื้อ จึงเข้มในเรื่องมาตราการป้องกัน”

สำหรับกรณีมีข่าวสมาชิกวุฒิภาจะไปยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญเกี่ยวกับบัตรเลือกตั้งขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ถือเป็นสิทธิที่สมาชิกรัฐสภาทำได้ตามสิทธิของกฎหมาย

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top