นายกฯ กักตัวทำงานจากบ้านพักหลังพบผู้ติดโควิดร่วมงานเปิด Phuket Sandbox

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มีความกังวลและห่วงใยกรณีที่เมื่อวันที่ 1 ก.ค.64 นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องได้เดินทางไปจังหวัดภูเก็ต เพื่อเปิด Phuket Sandbox และสร้างขวัญกำลังใจแก่ประชาชนและผู้ประกอบการ แต่ภายหลังทราบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าร่วมงานดังกล่าวด้วย

นายกรัฐมนตรี จึงจะใช้เวลาช่วงนี้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยการติดตามและการบริหารราชการภายในพื้นที่ของตนเอง เพื่อคลายความวิตกกังวลของภาคส่วนและบุคคลที่เกี่ยวข้อง แต่ทั้งนี้ยืนยันว่านายกรัฐมนตรี ยังคงปฏิบัติภารกิจตามปกติ และติดตามสถานการณ์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด รวมทั้งไม่มีผลตรวจที่เป็นบวก

“ที่ผ่านมา นายกฯ ก็มีการตรวจโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง และยังคงตรวจเป็นระยะๆ ต่อไป เพื่อให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า ประเทศยังเดินไปข้างหน้า และสถานการณ์โควิด-19 ยังต้องดูแลและแก้ปัญหาอย่างใกล้ชิด”

นายอนุชา กล่าว

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังฝากถึงประชาชนขอความร่วมมือทุกคนให้ช่วยกันป้องกันโรคโควิด-19 ปฏิบัติตนตามมาตรการสาธารณสุข D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด ถึงแม้ว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วก็ตาม ด้วยการหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่ม ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า หมั่นล้างมือ ตรวจวัดอุณหภูมิ และสแกนแอพลิเคชั่น ตามที่พื้นที่กำหนด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ทำเนียบรัฐบาล ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ และในเวลา 11.30 น.นาย อู มโย มยินตาน (H.E. U Myo Myint Than) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาประจำประเทศไทย เข้าอำลานายกรัฐมนตรีในโอกาสพ้นหน้าที่ ซึ่งเป็นการเลื่อนวาระงานจากเดิมเวลา 13.30 น.มาเร็วขึ้น

จากนั้นเมื่อเวลา 12.10 น. นายกรัฐมนตรีได้เดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาล โดยที่ไม่ได้มีวาระงานภายนอก

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน ครั้งที่ 1/2564 ที่ตึกบัญชาการ แล้วเสร็จ สื่อมวลชนได้สอบถามถึงกรณีการให้ความช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับเหตุเพลิงไหม้ที่โรงงานกิ่งแก้วจ.สมุทรปราการ โดยพล.อ.ประวิตร มีสีหน้าเคร่งขรึม ปฏิเสธตอบคำถาม และได้รีบเดินขึ้นรถยนต์และออกจากทำเนียบรัฐบาลทันที

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตรไม่ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนมาตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. ภายหลังตอบคำถามถึงกรณีร้านอาหารขออารยะขัดขืนรัฐบาลให้นั่งรับประทานอาหารที่ร้านว่า “รัฐบาลพยายามช่วยทุกอย่างแล้วมีการชดเชยจะเอาอะไรอีก”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 ก.ค. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top