ขุนคลัง G-20 เตรียมประชุมวันนี้ คาดหารือประเด็นศก.ฟื้นตัวไม่เท่าเทียม,ปฏิรูปภาษี

รัฐมนตรีการคลังจากกลุ่มประเทศเศรษฐกิจใหญ่ 20 ประเทศหรือ G-20 จะเริ่มการประชุมในอิตาลีวันนี้ โดยคาดว่าจะเน้นย้ำถึงความพยายามในการแก้ไขปัญหาการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ไม่เท่าเทียมกันในแต่ละประเทศหลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และประเด็นการปฏิรูปภาษีทั่วโลก

การประชุมครั้งนี้จะเป็นการประชุมแบบตัวต่อตัวครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 เมื่อต้นปีที่แล้ว และมีขึ้นในช่วงเวลาที่การแจกจ่ายวัคซีนไปในประเทศต่างๆ นั้นเกิดความไม่เท่าเทียม ซึ่งจะส่งผลให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในแต่ละประเทศแตกต่างกัน

นายทาโร อาโสะ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของญี่ปุ่น และนางเจเน็ต เยลเลน รมว.กระทรวงการคลังสหรัฐ จะเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ส่วนผู้เข้าประชุมรายอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงนายหลิว คุน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของจีน จะเข้าร่วมผ่านการวิดีโอลิงก์ โดยมีอิตาลีเป็นประธานหมุนเวียนในปีนี้

ทั้งนี้ สื่อคาดการณ์ว่ากลุ่ม G-20 จะหารือถึงความคืบหน้าในการช่วยประเทศกำลังพัฒนาจัดการกับภาระหนี้สาธารณะ ผ่านกรอบการทำงานที่สร้างขึ้นใหม่โดยมีเป้าหมายที่จะให้การสนับสนุนเพิ่มเติม นอกเหนือจากโครงการบรรเทาการชำระเงินชั่วคราวที่เปิดตัวในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า กลุ่มประเทศ G-20 ประกอบด้วยอาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล อังกฤษ แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ ตุรกี สหรัฐอเมริกา และ สหภาพยุโรป

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 ก.ค. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top