ตร.จัดกำลังคุมม็อบนัดชุมนุมบ่ายพรุ่งนี้ กังวลรุนแรงหลังเกิดเหตุวุ่นวายหน้าสธ.วานนี้

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) เปิดเผยว่า จากที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก และกลุ่มแนวร่วมอื่นๆ โพสต์ประกาศทางเฟซบุ๊กนัดชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อเดินไปทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 18 ก.ค. เวลา 14.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดเตรียมกำลังสำหรับการดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่และจัดจัดกำลังในการดูแลสถานที่สำคัญด้วย

โดยประเมินสถานการณ์การชุมนุมในวันพรุ่งนี้ อาจจะมีการตั้งเครื่องกีดขวาง ในเส้นทางสำคัญที่คาดว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะใช้ทำกิจกรรม และยอมรับว่ามีความเป็นกังวลเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงในการชุมนุม โดยเฉพาะกลุ่มการ์ดและกลุ่มอาชีวะ ซึ่งล่าสุด ตำรวจนครบาลประสานข้อมูลกับตำรวจภูธรภาค 1 หลังเกิดความวุ่นวายในการชุมนุมที่หน้ากระทรวงสาธารณสุข นนทบุรี เมื่อวานนี้ ซึ่งหากตำรวจภูธรภาค 1 ออกหมายจับผู้กระทำผิดในการชุมนุมเมื่อวานนี้ และตำรวจนครบาล พบว่า เข้ามาในพื้นที่การชุมนุมที่จะเกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร ตำรวจจะดำเนินคดีทันที

พล.ต.ต.ปิยะ ยืนยันว่า ตำรวจจะใช้หลักนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ ควบคู่ไปกับการดูแลการชุมนุม หลังจากที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เรื่อง ห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ฉบับที่ 6 ซึ่งมีผลบังคับใช้ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค. 2564 เป็นต้นไป หากฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม ต้องรับโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 ก.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top