จีนลงดาบ “เทนเซ็นต์” สั่งเลิกผูกขาดลิขสิทธิ์เพลง พร้อมปรับกว่า 7 หมื่นดอลล์

สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ (State Administration for Market Regulation – SAMR) ของจีน ซึ่งกำกับดูแลด้านการผูกขาดตลาดได้สั่งให้บริษัทเทนเซ็นต์ โฮลดิ้งส์ (Tencent Holdings) ยกเลิกการครอบครองลิขสิทธิ์เพลงแต่เพียงผู้เดียว และสั่งปรับเทนเซ็นต์โทษฐานดำเนินธุรกิจในลักษณะที่ต่อต้านการแข่งขัน ขณะที่รัฐบาลจีนยังคงเดินหน้าควบคุมบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอินเทอร์เน็ตภายในประเทศ

SAMR ได้สั่งปรับเทนเซ็นต์ในวันนี้ (24 ก.ค.) เป็นเงิน 500,000 หยวน (77,141 ดอลลาร์) ในข้อหาละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดตลาด เนื่องจากเทนเซ็นต์ได้เข้าซื้อกิจการของไชน่า มิวสิค (China Music) ในปี 2559

SAMR ระบุในแถลงการณ์ว่า หลังจากการเข้าซื้อกิจการดังกล่าว ทำให้เทนเซ็นต์เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงแต่เพียงผู้เดียวมากกว่า 80% และมีความได้เปรียบเหนือคู่แข่ง เนื่องจากสามารถเข้าถึงข้อตกลงพิเศษกับผู้ถือลิขสิทธิ์เพลงได้มากขึ้น

SAMR ได้สั่งให้เทนเซ็นต์และบริษัทในเครือยกเลิกการครอบครองลิขสิทธิ์เพลงแต่เพียงผู้เดียวภายใน 30 วัน และยกเลิกข้อกำหนดให้ผู้ถือลิขสิทธิ์ดูแลเทนเซ็นต์ให้ดีกว่าคู่แข่ง

ทั้งนี้ เทนเซ็นต์จะต้องรายงานต่อ SAMR เกี่ยวกับความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าวทุกปีเป็นเวลา 3 ปี และ SAMR จะกำกับดูแลให้เทนเซ็นต์ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ด้านเทนเซ็นต์ระบุในแถลงการณ์ว่า “จะปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านกฎระเบียบทั้งหมด, ปฏิบัติตามความรับผิดชอบต่อสังคม และมีส่วนร่วมในการแข่งขันที่เท่าเทียมในตลาด” โดยเทนเซ็นต์จะทำงานร่วมกับบริษัทเทนเซ็นต์ มิวสิค เอ็นเทอร์เทนเมนต์ (Tencent Music Entertainment) และบริษัทในเครืออื่นๆ เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงและปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเต็มที่

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 ก.ค. 64)

Tags: , ,
Back to Top