ประธานสภาฯ เตรียมเปิดประชุมถกงบฯ 65 พร้อมรับญัตติซักฟอกฝ่ายค้าน 18-20 ส.ค.

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ขณะนี้ได้รับการแจ้งอย่างไม่เป็นทางการว่าทางคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 จะขอบรรจุระเบียบวาระ ร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ฯ วาระ 2 และวาระ 3 ในช่วงวันที่ 18-20 ส.ค.นี้ จึงต้องมีการเปิดประชุมสภาอย่างแน่นอนไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ โดยในเรื่องของการเดินทางมายัง กทม.ของ ส.ส. อาจต้องเดินทางโดยรถยนต์ และเมื่อเข้าที่สภาก็จำเป็นต้องมีตรวจแบบเข้มข้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ (27 ก.ค.) ได้มีการหารือร่วมกับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภาว่า ในวันที่ 4-5 ส.ค.จะงดการประชุมสภาออกไปก่อน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ยังมีความรุนแรงอยู่ ประกอบกับได้หารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เห็นตรงกันว่ามีความจำเป็นต้องเลื่อนการประชุมออกไปก่อน ส่วนสัปดาห์ถัดไป วันที่ 11-12 ส.ค.จะขอทบทวนอีกครั้ง เนื่องจากวันที่ 12 ส.ค. เป็นวันหยุดราชการ ทำให้เหลือการประชุมเพียงวันเดียว

สำหรับกรณีที่หากฝ่ายค้านเสนอญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจจะสามารถบรรจุระเบียบวาระได้เลยหรือไม่ ประธานสภาฯ กล่าวว่า เท่าที่ทราบจะมียื่นญัตติเข้ามาประมาณกลางเดือน ส.ค. ดังนั้นหากมีการยื่นเข้ามาก็สามารถบรรจุในระเบียบวาระได้เลย เพราะมีเจ้าหน้าที่ประจำที่ตรวจสอบญัตติอยู่แล้ว

“การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 65 วาระ 2 และวาระ 3 กับการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยังไงทั้ง 2 เรื่องก็ต้องเปิดประชุมสภาฯ” นายชวน กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 ก.ค. 64)

Tags: , ,
Back to Top