ผู้เชี่ยวชาญเผยอุณหภูมิโลกเดือนก.ค. 64 ทำสถิติร้อนสูงสุดเป็นอันดับ 3 ในประวัติศาสตร์

Copernicus Climate Change Service (C3S) ซึ่งเป็นหน่วยงานติดตามการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของสหภาพยุโรป (EU) เปิดเผยรายงานในวันนี้ระบุว่า เดือนก.ค.ที่ผ่านมาเป็นเดือนที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ตามสถิติที่เคยมีการบันทึกมา โดยมีอุณหภูมิสูงเท่ากับเดือนก.ค. 2563 เป็นรองเพียงแค่เดือนก.ค.ของปี 2562 และ 2559

นอกจากนี้ เดือนก.ค.ที่ผ่านมายังเป็นเดือนที่มีอุณหภูมิสูงสุดเป็นอันดับที่ 2 สำหรับภูมิภาคยุโรป รองจากเดือนก.ค. 2553 โดย C3S ตรวจพบว่า หลายพื้นที่ที่ครอบคลุมตั้งแต่ฟินแลนด์ไปจนถึงสหรัฐมีอุณหภูมิพุ่งสูงขึ้นผิดปกติ

สถิติอุณหภูมิสูงสุดครั้งนี้ นับว่าเป็นไปตามแนวโน้มของอุณหภูมิโลกที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยช่วง 7 ปีที่ผ่านมาล้วนเป็นปีที่มีอุณหภูมิได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ทั้งหมด เนื่องจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศโลก

เฟรยา แวมบอร์ก นักวิทยาศาสตร์ระดับอาวุโสของ C3S กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เมื่อเราดูข้อมูลอุณหภูมิของพื้นที่ต่างๆ ในโลก ก็จะพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงทั้งขึ้นและลงเมื่อเทียบเป็นรายปี หรือแม้แต่รายเดือน แต่ในท้ายที่สุดแล้ว แนวโน้มที่เราสรุปได้คืออุณหภูมิกำลังปรับตัวสูงขึ้นในพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลก”

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 ส.ค. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top