คณะรัฐมนตรีมาเลเซียยื่นลาออกแล้ว หลังการเมืองผันผวนนานหลายเดือน

นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์ของมาเลเซีย เปิดเผยผ่าน Instagram Stories ของตนเองว่า คณะรัฐมนตรีของมาเลเซีย ซึ่งนำโดยนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ได้ยื่นลาออกแล้วในวันนี้ หลังจากสถานการณ์การเมืองในประเทศเผชิญกับความผันผวนเป็นเวลานานหลายเดือน อันเนื่องมาจากนายยัสซินสูญเสียเสียงข้างมากในรัฐสภา

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังมีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ได้เดินทางเข้าพระราชวังแห่งชาติมาเลเซียในวันนี้ หลังมีรายงานข่าวว่าเขาจะยื่นลาออกต่อกษัตริย์อัล-สุลต่าน อับดุลลาห์

สำนักข่าว MalaysiaKini ของมาเลเซีย รายงานโดยอ้างนักการเมืองรายหนึ่งว่า นายยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เตรียมลาออกจากตำแหน่งในวันนี้ แม้ก่อนหน้านี้เขาเพิ่งประกาศว่าจะเดินหน้าต่อสู้ในสภาหลังถูกบีบให้ลงจากตำแหน่ง

รายงานข่าวระบุว่า นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน ได้แจ้งให้สมาชิกพรรคทราบเรื่องการตัดสินใจลาออกแล้ว โดยเขาจะเข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีรอบพิเศษในวันนี้ ก่อนที่จะยื่นลาออกต่อกษัตริย์อัล-สุลต่าน อับดุลลาห์ หลังประชุมเสร็จแล้ว

นายยัสซินซึ่งก้าวเข้าสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซียในเดือนมี.ค.ปีที่แล้วได้ครองที่นั่งเสียงข้างน้อยในรัฐสภา โดยนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นายยัสซินพยายามหลีกเลี่ยงการโหวตเสียงในรัฐสภาเพราะเกรงว่าพรรคฝ่ายค้านจะใช้สิทธิในการโหวตไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี

นายยัสซินได้เผชิญกับแรงกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากกษัตริย์อัล-สุลต่าน อับดุลลาห์ ได้แสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลเพิกถอนกฎหมายว่าด้วยการใช้สถานการณ์ฉุกเฉินโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐสภาตามข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญ

หากการลาออกของนายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้รับการยืนยัน ก็คาดว่าจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าใครจะมาดำรงตำแหน่งต่อ และยังไม่แน่ชัดว่ามาเลเซียจะจัดการเลือกตั้งท่ามกลางการแพร่ระบาดได้หรือไม่

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 ส.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top