TOPICSTODAY: สภาฯ ถกงบปี 65 วันที่ 2/ธปท.ชี้แจงความคืบหน้าสกุลเงินดิจิทัลสำหรับประชาชน

ติดตามการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 65 ในวาระสองและสามต่อเนื่องเป็นวันที่สอง โดยวันนี้จะเป็นการพิจารณาวันที่ 2 และเริ่มพิจารณางบกระทรวงการคลัง หลังจากวันแรกได้พิจารณาไปแล้ว 8 มาตรา ซึ่งมีการเสนอแก้ไขไว้ 31 มาตรา จากจำนวนทั้งหมด 42 มาตรา โดยใช้เวลาพิจารณารวมทั้งสิ้น 10 ชั่วโมง

โดยที่ประชุมสภาฯ มีมติเห็นชอบมาตรา 6 งบกลาง ตาม กมธ.เสียงข้างมาก ด้วยคะแนนเห็นด้วย 326 เสียง ไม่เห็นด้วย 52 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง และไม่ลงคะแนน 4 เสียง

– สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 วันนี้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 20,902 ราย และมีผู้เสียชีวิตยังนิวไฮ 301 ราย โดยรายละเอียดต้องติดตามจากการแถลงข่าวของกระทรวงสาธารณสุข

– ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จัด Media Briefing เรื่อง สกุลเงินดิจิทัลสำหรับประชาชน (Retail CBDC) ที่ออกโดย ธปท. : ความเห็นประชาชน และผลต่อระบบการเงินไทย (TBC)

– ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จัดกิจกรรม Opportunity Day ประจำไตรมาส 2/2564 ประกอบด้วย บมจ.พฤกษา โฮลดิ้ง (PSH) , บมจ.ไออาร์พีซี (IRPC) , บมจ.นอร์ทอีส รับเบอร์ (NER) , บมจ.เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ (JWD) , บมจ. ซีพี ออลล์ (CPALL) , บมจ.อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย (RBF) , บมจ.แอพพลิแคด (APP) , บมจ.เซนต์เมด (SMD) , บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) , บมจ.อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ (ILM) , บมจ.แกรนด์ คาแนล แลนด์ (GLAND) และ บมจ.โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ (HMPRO)

– นางจิราพร ขาวสวัสดิ์ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (OR) แถลงข่าวผ่านกิจกรรม “Coffee Time With CEO” เกี่ยวกับผลการดำเนินงานครึ่งปีแรก 64 และการดำเนินในช่วงวิกฤตโควิด-19

– Krungthai COMPASS แถลงข่าวออนไลน์ในหัวข้อ “Solar-Corporate PPA ธุรกิจผลิตไฟฟ้าที่ตอบโจทย์กระแสรักษ์โลก”

– บมจ.ไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ (TFM) แถลงข่าวออนไลน์ในหัวข้อ “วิชั่นผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์เศรษฐกิจ และผู้นำในอุตสาหกรรมสัตว์น้ำของคนไทย รุกสร้างรากฐานและเสริมความมั่นคงด้าน Food Supply Chain ให้แก่อุตสาหกรรมอาหารในภูมิภาคเอเชีย”

– พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมระบบการดูแลและติดตามผู้ป่วยโควิด-19 แบบ Home Isolation และการวิจัยและพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

จากนั้นนายกรัฐมนตรีจะไปเยี่ยมชมการผลิตพัฒนาวัคซีนโดยคนไทย ที่ใช้ใบยาสูบซึ่งเป็นเทคโนโลยีแบบโปรตีนซับยูนิต โดยใช้เซลล์พืชเป็นแหล่งผลิต ณ อาคารจุฬาพัฒน์ 14 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

– นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน ช่วงเช้าเป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุเพื่อประกอบการระบบน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยาน สนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก

ส่วนช่วงบ่ายเป็นประธานกล่าวเปิดงาน “THAILAND NEXT : Innovation Beyond Business โอกาสนวัตกรรมเศรษฐกิจ” ณ ห้องรับรอง 2 อาคาร B ศูนย์ Energy Complex กระทรวงพลังงาน

– พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก ครั้งที่ 2/2564 ผ่านระบบออนไลน์

– นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ช่วงเช้าเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) ครั้งที่ 3/2564

ส่วนช่วงบ่ายเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบและประเมินผลภาคราชการ (ค.ต.ป.) ครั้งที่ 3/2564

– นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช ครั้งที่ 1/2564

– จับตาสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองต่อเนื่อง โดยเฉพาะกรณีที่มีกลุ่มวัยรุ่นใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะก่อเหตุป่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ที่แยกดินแดงและพื้นที่ต่อเนื่องในช่วงใกล้ค่ำเป็นประจำเกือบทุกวัน จนส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งต่องรอดูว่าทางกองบัญชาการำรวจนครบาล (บช.น.) จะมีการปรับยุทธวิธีเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยได้อย่างไร

ขณะที่กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และหน่วยปฐมพยาบาลภาคสนาม First aid volunteers 53 จะเดินทางไปยื่นจดหมายเปิดผนึก พร้อมข้อเรียกร้องเกี่ยวกับมาตรการจัดการโควิด-19 ในเรือนจำที่กระทรวงยุติธรรม เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และโรงพยาบาลราชทัณฑ์

ส่วนกลุ่มทะลุฟ้านัดชุมนุมเพื่อทำกิจกรรมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในเวลา 16.00 น.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 ส.ค. 64)

Tags: , , , , , , , , , , ,
Back to Top