ม็อบทะลุฟ้ารวมตัวอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จัดกิจกรรมเชิงสัญญลักษณ์

กลุ่มทะลุฟ้า ได้ทยอยเดินทางมารวมตัวหน้าร้านแมคโดนัลด์ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนจะเริ่มกิจกรรมในเวลา 16.00 น. โดยผู้ชุมนมบางคนได้มีการปีนขึ้นไปบนอนุสาวรีย์ฯ และนำผ้าดำไปคลุมปิดพานรัฐธรรมนูญบนอนุสาวรีย์ฯ ด้วย

อย่างไรก็ดี ณ เวลา 16.05 น. การจราจรโดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขณะนี้ รถยังสามารถสัญจรผ่านไปมาได้

พล.ต.ต.อรรถวิทย์ สายสืบ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 3 (ผบก.น.3) กล่าวว่า ได้เจรจากับแกนนำม็อบทะลุฟ้าเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชน ในวันนี้ โดยขอให้ผู้ชุมนุมอย่าปิดการจราจร อย่างน้อยต้องให้รถวิ่งได้ 2 ช่องจราจร และห้ามเผาสิ่งของใดๆ

“ได้มีข้อตกลงเบื้องต้นกับผู้ชุมนุม เราใช้หลักรัฐศาสตร์ก่อน หากไม่เชื่อฟังก็จะให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการ” 

พล.ต.ต.อรรถวิทย์ กล่าว

ทั้งนี้ แกนนำผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุฟ้า แจ้งว่า จะขอจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์จนถึงเวลา 19.00 น.ซึ่งคาดว่าจะมีผู้มาร่วมชุมนุมราว 200-300 คน

ฝั่งดินแดงเริ่มมีเหตุป่วน

บรรยากาศแยกดินแดง ถ.วิภาวดีรังสิต เมื่อเวลาก่อน 17.00 น.เล็กน้อยเริ่มมีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งขับขี่รถจักรยายนต์และบางส่วนเดินเท้าเข้าในบริเวณดังกล่าว ปรากฎว่ามีผู้ขว้างสิ่งของเข้าใส่แนวตู้คอนเนอร์ที่เจ้าหน้าที่ตั้งขวางถนนไว้ โดยมีเสียงดังคล้ายประทัดขนาดใหญ่

ล่าสุดเมื่อเวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ที่ประจำจุดอยู่บนทางด่วนเหนือแยกดินแดง ได้เริ่มเปิดปฏิบัติการยิงแก๊สน้ำตา และกระสุนยางลงมาใส่กลุ่มผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณแยกดินแดงแล้ว รวมถึงมีแก๊สน้ำตาบางส่วนตกลงไปในทางลงอุโมงค์ข้ามแยกดินแดงด้วย โดยขณะนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมส่วนใหญ่อยู่ห่างจากแนวกั้นตู้คอนเทนเนอร์ออกมาทางสามเหลี่ยมดินแดงฝั่งวิภาวดี และยังขับขี่รถจักรยานยนต์วนเวียนไปมา พร้อมทั้งเร่งเครื่องและบีบแตรเป็นระยะ

บรรยากาศการชุมนุมที่บริเวณใต้แยกทางด่วนดินแดง ถ.วิภาวดีรังสิต เมื่อเวลาประมาณ 18.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ได้เริ่มปฏิบัติการเข้ามากระชับพื้นที่แล้ว ส่งผลให้ผู้ชุมนุมเริ่มถอยร่นออกไปจากบริเวณดังกล่าว

โดยก่อนหน้านี้ตั้งแต่ช่วงเวลา 18.00 น.ที่ผ่านมา พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการยิงแก๊สน้ำตาลงมาจากบนทางด่วนดินแดงในจำนวนถี่มากขึ้น ขณะที่บริเวณถนนด้านล่างยังมีการสัญจรไปมา ส่งผลให้แก๊สน้ำตาไปตกใส่กระโปรงหน้ารถของประชาชนที่กำลังแล่นผ่านบริเวณนั้น รวมทั้งแก๊สน้ำตาบางส่วนยังไปตกใส่ดาดฟ้าของอาคารพาณิชย์ที่อยู่บริเวณแยกดินแดงด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ มีรายงานว่าผู้ชุมนุมได้มีความพยายามโยนระเบิดขวดขึ้นไปบนทางด่วนที่เจ้าหน้าที่ คฝ.ปฏิบัติงานอยู่ ซึ่งมีประชาชนบันทึกภาพได้จากมุมสูงว่ามีกองไฟเล็กๆ ตกอยู่บนช่องซ้ายสุดของทางด่วน

ล่าสุดเวลา 19.00 น. ผู้ชุมนุมบริเวณแยกดินแดงได้ยุติการชุมนุมแล้ว

ขณะที่การชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อเวลา 18.30 น. กำลังตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) จำนวนหนึ่ง พร้อมด้วยรถฉีดน้ำแรงดันสูง ได้เคลื่อนเข้ามาพักคอยใกล้พื้นที่ชุมนุม ทำให้มีมวลชนบางส่วนแตกตื่นจนแกนนำต้องประกาศให้มวลชนกลับมารวมที่จุดเดิม

และเมื่อใกล้เวลา 19.00 น. กลุ่มทะลุฟ้าจุดไฟเผากองฟางที่มีรูป ส.ว. โดยหลังจุดไฟแล้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำถังดับเพลิงฉีดเพื่อดับไฟ และจากนั้นทางแกนนำได้ประกาศยุติการชุมนุม

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์

Tags: , ,
Back to Top