ภูมิใจไทย ประกาศย้ำจุดยืนงดอภิปราย-งดออกเสียงร่างแก้ไขรธน.วาระ 2 และ 3

นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง และโฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) พร้อมด้วย ส.ส. แถลงข่าวเกี่ยวกับการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ. …ในมาตรา 83 และ 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง รัฐสภา แก้ไขรายมาตราในวาระที่ 2 หลังจาก กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว โดยยืนยันว่า พรรคมีจุดยืนเดิมที่จะงดออกเสียงลงมติทั้งวาระ 2 และ 3 โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก ไม่ใช่การแก้ไขเพื่อนักการเมืองและพรรคการเมืองที่ได้ประโยชน์โดยตรง

นายภราดร กล่าวว่า พรรคฯ ได้เสนอให้มีการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) แต่ร่างฉบับนั้นไม่สามารถเดินหน้าสำเร็จได้ หลังจากนั้นได้มีการเสนอให้แก้ไขอีกครั้งซึ่งเป็นการแก้ไขรายมาตรา โดยพรรคฯ เสนอประเด็นเดียวที่เกี่ยวกับปากท้องพี่น้องประชาชน ในเรื่องหลักประกันรายได้ถ้วนหน้าของประชาชน แต่ไม่ได้รับเสียงรับรองทำให้ร่างตกไป มีเพียงร่างของพรรคประชาธิปัตย์ที่ผ่านวาระแรกเท่านั้น เรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง การเปลี่ยนบัตรเลือกตั้งเป็น 2 ใบ ซึ่งพรรคฯ มีมติว่าจะดำเนินการงดออกเสียง และงดใช้เสียง

“การอภิปรายวาระที่ 2 สมาชิกพรรคภูมิใจไทยจะไม่ลุกขึ้นใช้เวลาของสภาเพื่ออภิปราย ส่วนขั้นตอนการลงมติทุกมาตราจะงดออกเสียงทุกมาตรา เนื่องจากเคยยืนยันตั้งแต่แรกแล้วว่าในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเกิดขึ้นได้ แต่ต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก แต่การแก้ไขครั้งนี้เกี่ยวกับนักการเมืองและพรรคการเมืองที่ได้ประโยชน์โดยตรง พวกเราเห็นว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย หรือแก้ไขได้หรือไม่ได้ แต่ควรให้ประชนชนเลือกว่าควรใช้กติกาในการเลือกผู้แทนแบบใด จึงเป็นที่มาของการงดออกเสียง 2 งด ทั้งในวาระ 2 และ 3” นายภราดร กล่าว

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 ส.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top