กรมชลฯ เร่งระบายน้ำท่วมขังสมุทรปราการต่อเนื่อง คาดกลับสู่ภาวะปกติวันนี้

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการว่า ในวันนี้ได้ไปติดตามสถานการณ์น้ำ และการเร่งระบายน้ำของสถานีสูบน้ำชลหารพิจิตร และสถานีสูบน้ำสุวรรณภูมิ ที่มีสูบระบายน้ำอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคม 2564 จนถึงปัจจุบัน เพื่อระบายน้ำที่ท่วมขังในหลายพื้นที่ออกสู่ทะเลโดยเร็ว แม้สถานการณ์ในปัจจุบันของ 4 อำเภอ ในจังหวัดสมุทรปราการ ได้แก่ อำเภอบางบ่อ อำเภอบางพลี อำเภอบางเสาธง อำเภอเมืองสมุทรปราการ โดยเฉพาะนิคมอุตาสหกรรมบางปูจะเริ่มลดลงแล้ว คาดการณ์ว่าจะสามารถกลับเข้าสู่สภาวะปกติในวันนี้

“ได้มอบหมายให้นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล เริ่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 6 เครื่อง บริเวณหน้าประตูระบายน้ำชลหารพิจิตร เพื่อเร่งอัตราการระบายน้ำให้เร็วขึ้น ในช่วงเวลาที่เปิดระบายออกสู่ทะเล พร้อมสั่งการให้เพิ่มเครื่องสูบน้ำอีก 3 จุด ได้แก่ สถานีสูบน้ำบางปลา สถานีสูบน้ำคลองด่าน 2 และสถานีสูบน้ำตำหรุ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญในการระบายน้ำท่วมขังให้ไหลลงสู่อ่าวไทยได้เร็วที่สุด รวมทั้งเร่งเดินเครื่องสูบน้ำบริเวณสถานีสูบน้ำชลหารพิจิตร และสถานีสูบน้ำตามแนวคลองชายทะเลทั้งหมด 9 แห่ง ให้สามารถระบายน้ำรวมกันได้ไม่น้อยกว่า 20 ล้าน ลบ.ม./วัน ทั้งนี้ ยังได้ประสานไปยังโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระองค์ไชยานุชิต ให้ตัดยอดน้ำบางส่วนทางตอนบนของคลองพระองค์ไชยานุชิตออกไปทางแม่น้ำบางปะกง เพื่อลดปริมาณน้ำที่จะไหลลงสู่จังหวัดสมุทรปราการได้อีกทางหนึ่งด้วย”

อธิบดีกรมชลประทานระบุ

นายประพิศ กล่าวว่า แม้สถานการณ์ต่าง ๆ จะเริ่มคลี่คลายลงแล้ว แต่กรมชลประทานจะไม่ประมาทและไม่นิ่งนอนใจ โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างเข้มข้น โดยเฉพาะการจัดเตรียมเครื่องจักร เครื่องมือ เข้าไปประจำจุดเสี่ยงต่างๆ ให้สามารถปฏิบัติงานได้ทันที เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ในการให้ความช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านนายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ ล่าสุดเมื่อเวลา 12.00 น.พื้นที่ส่วนใหญ่ในเขตประกอบการทั่วไปน้ำลดลงจนเกือบแห้ง ยกเว้นในบริเวณซอย 11 ถึง 14 ที่ยังคงมีน้ำท่วมในพื้นที่ที่ระดับความสูงราว 10 เซนติเมตร ขณะที่ในเขตประกอบการเสรียังคงท่วมสูง รถเล็กไม่สามารถผ่านไปได้ หากฝนไม่ตกเพิ่มเติมลงมาในวันนี้ น้ำก็จะลดลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ และทำให้การสัญจรไปมาสามารถทำได้ และทางนิคมฯ ก็ยังคงเร่งระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง

ปัญหาที่พบตอนนี้คือ น้ำที่หลากมาจากถนนพัฒนา 1 เข้าสู่เขตประกอบการเสรีทำให้น้ำลดลงได้ช้า โดยนิคมฯ ต้องเร่งดำเนินการอย่างเร่งด่วน คือ การเร่งระบายน้ำออกคลองชายทะเลเพื่อป้องกันน้ำไหลเข้ามาภายในเขตประกอบการการเสรี เบื้องต้นได้รับความช่วยเหลือจาก อบจ.สมุทรปราการ นำรถสูบน้ำแบบทางไกล เข้ามาในพื้นที่แล้วจำนวน 6 เครื่อง และในวันนี้ กรมทรัพยากรน้ำฯ นำเครื่องสูบน้ำมา 3 เครื่อง และหน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจะนำมาสมทบอีก 2 เครื่อง รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สถานีตำรวจภูธรบางปู กรมพลาธิการทหารบก และจิตอาสา ก็ได้เข้ามาอำนวยความสะดวกภายในนิคมฯ ขณะเดียวกันก็เตรียมเสนอคณะกรรมการ กนอ. (บอร์ด กนอ.) เพื่อหาพิจารณาปรับปรุงแนวทางป้องกันและแก้ปัญหาระยะยาว

สำหรับนิคมฯบางปู มีสถานีสูบป้องกันน้ำท่วมจำนวน 12 สถานี กำลังการสูบรวมประมาณ 73,000 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง และเครื่องสูบน้ำแบบเคลื่อนที่ จำนวน 10 ชุด กำลังการสูบรวมประมาณ 12,000 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง รวมความสามารถในการระบายน้ำออกนอกพื้นที่ประมาณ 85,000 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 ส.ค. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top