แบงก์ชาติสิงคโปร์แจ้งธ.พาณิชย์ยักษ์ใหญ่เข้าชี้แจงการลงทุนในเอเวอร์แกรนด์

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางสิงคโปร์ได้แจ้งให้ธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ 3 แห่งเข้าชี้แจงเกี่ยวกับการลงทุนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ใหญ่อันดับ 2 ของจีนที่กำลังเผชิญการผิดนัดชำระหนี้ในขณะนี้

ธนาคารพาณิชย์ทั้ง 3 แห่ง ซึ่งได้แก่ DBS Group Holdings, Oversea-Chinese Banking Corp และ United Overseas Bank ต่างก็มีการดำเนินงานในจีนและฮ่องกง

ทั้งนี้ เอเวอร์แกรนด์ได้ผิดนัดชำระดอกเบี้ยเงินกู้ต่อธนาคารเจ้าหนี้อย่างน้อย 2 แห่งเมื่อวันที่ 20 ก.ย. และผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ที่ครบกำหนดชำระวันที่ 23 ก.ย. รวมทั้งมีแนวโน้มผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้อีกงวดที่มีกำหนดชำระในวันนี้

นอกจากธนาคารกลางสิงคโปร์แล้ว ธนาคารกลางฮ่องกงและธนาคารกลางสหรัฐก็ได้แจ้งให้ธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่เข้าชี้แจงเกี่ยวกับการลงทุนในเอเวอร์แกรนด์เช่นกัน

ข้อมูลจาก Morningstar Direct ระบุว่า กองทุนขนาดใหญ่ที่ได้เข้าซื้อหุ้นกู้จำนวนมากของเอเวอร์แกรนด์ ได้แก่ Fidelity Asian High-Yield Fund, UBS (Lux) BS Asian High Yield (USD), HSBC Global Investment Funds – Asia High Yield Bond X, Pimco GIS Asia High Yield Bond Fund, Blackrock BGF Asian High Yield Bond Fund และ Allianz Dynamic Asian High Yield Bond

นอกจากนี้ Ashmore Group และ BlueBay Asset ก็ได้ถือครองหุ้นกู้ของเอเวอร์แกรนด์เช่นกัน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 ก.ย. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top