พรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่นคำร้องป.ป.ช.เอาผิดนายกฯ-ครม.ทุจริต ขยายผลหลังอภิปรายฯ

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะตัวแทนผู้นำฝ่ายค้าน พร้อม ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน อาทิ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย, นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย, นายพิจารณ์ เชาวพัฒนพงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล, พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ, นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ, นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ยื่นหนังสือร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อเอาผิดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ทั้งคณะ

โดยฝ่ายค้านยื่นคำร้องทั้งหมด 4 สำนวน ซึ่งสืบเนื่องจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งที่ผ่านมา คือ กรณีดำเนินการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ผิดพลาด ส่อทุจริตต่อหน้าที่ กล่าวหาครม.ทั้งคณะ, กรณีการจัดหาชุดตรวจ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด กล่าวหานายกรัฐมนตรีและนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กรณีกระทำความผิดต่อตำแหน่งราชการ ในการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ที่ไร้ประสิทธิภาพ, กล่าวหานายกรัฐมนตรีและนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ และครม.กรณีออกมติ ครม. ที่ขัดต่อกฎหมายโดยเอื้อประโยชน์ให้เกิดการทุจริตสต็อกยางพารา

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า การยื่นคำร้องของพรรคฝ่ายค้าน เป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา 234 (1) ที่ให้ป.ป.ช. ตรวจสอบการใช้อำนาจหน้าที่นายกรัฐมนตรี และผู้ที่เกี่ยวข้องปฏิบัติหน้าที่ขัดต่อกฎหมาย ป.ป.ช. ที่สืบเนื่องจากประเด็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งที่ผ่านมา ในฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช. มาตรา 172

ด้านนายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการป.ป.ช. กล่าวว่า หลังจากนี้จะตรวจสอบพยานหลักฐาน และสอบสวน ซึ่งการดำเนินการอาจใช้เวลาพอสมควร ขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่ร้องขอเอกสารเพิ่มเติมด้วย แต่กฎหมายของ ป.ป.ช. ได้กำหนดกรอบให้ดำเนินการในแต่ละคดีให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปี และต่ออายุได้ไม่เกิน 1 ปี ส่วนความคืบหน้าการร้องเอาผิดคณะรัฐมนตรี ที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเคยยื่นเอาผิดในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่ผ่านมานั้น ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสาร พยานหลักฐาน เพื่อยื่นต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ต่อไป

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 ต.ค. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top