นิวซีแลนด์คลายมาตรการคุมโควิดในโอ๊คแลนด์ แม้ยอดติดเชื้อยังคงพุ่ง

นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ประกาศแผนการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิดอย่างระมัดระวังสำหรับเมืองโอ๊คแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์

กระทรวงสาธารณสุขของนิวซีแลนด์เปิดเผยในวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตารายใหม่ 29 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของนิวซีแลนด์อยู่ที่ 1,357 ราย

กระทรวงสาธารณสุขยังระบุด้วยว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 28 รายอาศัยอยู่ในเมืองโอ๊คแลนด์ และอีก 1 รายอยู่ในภูมิภาคไวกาโตที่อยู่ใกล้เคียง

นางอาร์เดิร์นกล่าวว่า ระดับเตือนภัยโควิด-19 ที่ระดับ 3 และ 4 ในเมืองโอ๊คแลนด์ได้ช่วยลดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาในช่วง 7 สัปดาห์ที่ผ่านมา และมอบโอกาสในการดำเนินการฉีดวัคซีนแก่ชาวนิวซีแลนด์

นางอาร์เดิร์นระบุว่า ตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข คณะรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ได้ยืนยันแผนการ 3 ขั้นตอนในการผ่อนคลายข้อจำกัดในเมืองโอ๊คแลนด์อย่างรอบคอบและเป็นระบบ

นอกจากนี้ เธอเสริมว่าโรงเรียนมีแนวโน้มสามารถกลับมาเปิดทำการได้อีกครั้งหลังจากช่วงวันหยุดในวันที่ 18 ต.ค. อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะตัดสินใจขั้นสุดท้ายเมื่อใกล้ถึงกำหนดดังกล่าว

ทั้งนี้ นางอาร์เดิร์นระบุว่า “การเปลี่ยนแปลงที่รอบคอบและเป็นระบบ” จะทำให้เมืองโอ๊คแลนด์มีจำนวนประชาชนที่ได้รับวัคซีนสูงขึ้นเมื่อสิ้นสุดแผนการ 3 ขั้นตอน รวมถึงการใช้ใบรับรองการฉีดวัคซีนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมที่มีความเสี่ยงมากขึ้น เช่น งานอีเวนต์ขนาดใหญ่

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 ต.ค. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top