บริษัทเฮลธ์แคร์รายใหญ่สุดในนิวยอร์กไล่ออกพนักงานไม่ยอมฉีดวัคซีน 1,400 คน

นายโจ เคมป์ โฆษกของบริษัทนอร์ทเวลล์ เฮลท์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพรายใหญ่ที่สุดของรัฐนิวยอร์ก ประกาศปลดพนักงานที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนโควิด-19 จำนวน 1,400 คน

อย่างไรก็ดี พนักงานที่ถูกปลดออกนั้นคิดเป็นเพียงสัดส่วนเล็กน้อยของนอร์ทเวลล์ซึ่งมีพนักงานกว่า 76,000 คนที่ขณะนี้ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว โดยการดำเนินการของนอร์ทเวลล์เป็นไปในทิศทางเดียวกับบริษัทด้านการดูแลสุขภาพรายอื่น ๆ ที่เพิ่งเลิกจ้างพนักงานเนื่องจากไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับในการฉีดวัคซีน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐนิวยอร์กได้ออกมาตรการบังคับให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ขณะที่อีกหลายรัฐรวมทั้งแคลิฟอร์เนียก็ได้ออกมาตรการในลักษณะเดียวกัน

บริษัทนอร์ทเวลล์ได้ออกกฎข้อบังคับในการฉีดวัคซีนในเดือนส.ค. เป็นเวลาหลายสัปดาห์ก่อนที่รัฐนิวยอร์กจะออกมาตรการดังกล่าว โดยข้อบังคับของบริษัทนอร์ทเวลล์ครอบคลุมทั้งบุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรทั่วไป

“เป้าหมายของเราไม่ใช่การเลิกจ้างพนักงาน เป้าหมายของเราคือให้คนไปฉีดวัคซีน” นายเคมป์กล่าว

ทั้งนี้ แถลงการณ์ของบริษัทนอร์ทเวลล์ระบุว่า “ทางบริษัทรู้สึกเสียใจที่ต้องสูญเสียพนักงานในสถานการณ์เช่นนี้ เราเป็นหนี้พนักงานของเรา ผู้ป่วยของเรา และชุมชนที่เราให้บริการเพื่อให้ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้ 100%”

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 ต.ค. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top