สุพัฒนพงษ์ ยันตรึงราคาดีเซลไม่เกิน 30 บาท/ลิตร,ยังไม่มีแผนกู้เพิ่มเพื่อกระตุ้นศก.

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน กล่าวถึง กรณีผู้ประกอบการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกทั่วประเทศเข้าพบเพื่อเรียกร้องให้กระทรวงพลังงานช่วยตรึงราคาน้ำมันดีเซล เหลือลิตรละ 25 บาท/ลิตรไป 1 ปี ว่า เมื่อวานนี้ได้มีการพูดคุยกันแล้ว ซึ่งแนวทางที่ทำได้เป็นไปตามคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) คือ การตรึงราคาน้ำมัน 30 บาท/ลิตร ตามแผนการบริหารจัดการ แต่ทางผู้ประกอบการอยากให้ราคาลดลงมากกว่านั้น เพราะไม่อยากไปเพิ่มอัตราค่าบริการหรือค่าขนส่ง ซึ่งเข้าใจทุกฝ่ายและจะรับข้อเสนอไปพิจารณา และมีการรายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบด้วย

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันต้องอิงจากราคาตลาดโลก หากราคาลดลงเมื่อไหร่ ราคาน้ำมันในประเทศก็คงลดลงตาม โดยจะติดตามราคาอย่างใกล้ชิด

“เรายังเชื่อว่า ทิศทางน้ำมันมันไม่น่าขึ้นต่อเนื่อง ที่ขึ้นเพราะว่า เป็นเหตุจำเพาะหน้าหนาวในหลายๆประเทศ และการชะงักงันของการผลิตจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนไป เราดูแล้วสถานการณ์น่าจะดีขึ้น โอเปคก็ประกาศแล้วจะผลิตน้ำมันดิบเพิ่มเติมขึ้นมา กำลังติดตามน่าจะอ่อนตัวลงมาบ้าง”

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว

ส่วนกรณีที่ สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย นัดรวมพลจัดกิจกรรม “Truck Power” โดยนำรถขนส่ง รถบรรทุก ออกมารวมตัวและขับวนในเส้นรอบนอกกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวม 4 เส้นทาง 6 จุด เพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ให้รัฐบาลเร่งเข้ามาดูแลเรื่องราคาน้ำมันแพงนั้น นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ทางผู้ประกอบการต้องการแสดงออกทางสัญลักษณ์ แต่ก็ยังอยู่ในกรอบของกฏหมาย คงไม่ได้เข้ามาในเมือง อยู่ในเขตปริมณฑล

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า นอกจากราคาน้ำมัน รัฐบาลยังตรึงราคาแก๊สหุงต้มไว้ 318 บาทต่อถัง ซึ่งถือเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตของประชาชน

สำหรับความคืบหน้าโครงการคนละครึ่งเฟส 4 นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า อยู่ในแผนที่ใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจในไตรมาส 4 เป็นเรื่องที่กระทรวงการคลังและสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ได้มีการหารือกัน ซึ่งต้องพิจารณาจากสถานการเศรษฐกิจ และภาวะผลกระทบจากน้ำท่วมเป็นอย่างไร ก็พยายามดูแลอย่างใกล้ชิด

ส่วนจำเป็นต้องมีการกู้เงินเพิ่มเติมหรือไม่นั้น นายสุพัฒนพงษ์ ยืนยันว่า ยังไม่มีแนวคิดที่จะกู้เงินเพิ่มในช่วงนี้ ซึ่งขณะนี้ยังมีงบประมาณเพียงพอ และแนวโน้มเศรษฐกิจดีขึ้นเรื่อยๆ ดูจากตัวเลขการอุปโภคบริโภค การส่งออกยังดีอยู่

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 ต.ค. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top