“อาลีบาบา” เปิดตัวชิปเซิร์ฟเวอร์ใหม่ ผลักดันธุรกิจคลาวด์สู้คู่แข่งสหรัฐ

บริษัทอาลีบาบาซึ่งเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน เปิดตัวชิปโปรเซสเซอร์ Yitian 710 รุ่นใหม่ ที่จะนำไปใช้ใน Panjiu ซึ่งเป็นเซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่เพื่อผลักดันธุรกิจคลาวด์คอมพิวติ้งของอาลีบาบา และแข่งขันกับบรรดาคู่แข่งในสหรัฐอย่างบริษัทแอมะซอน

 
อาลีบาบาจะไม่ขายชิปและเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวให้กับลูกค้าโดยตรง แต่ลูกค้าคลาวด์คอมพิวติ้งของอาลีบาบาจะซื้อบริการต่าง ๆ ที่ใช้ชิปและเซิร์ฟเวอร์รุ่นล่าสุดเหล่านี้แทน โดยเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวได้ถูกออกแบบมาสำหรับพื้นที่จัดเก็บและแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์
 
ทั้งนี้ อาลีบาบาไม่ได้เปิดเผยว่าบริการคลาวด์คอมพิวติ้งที่ใช้ชิปและเซิร์ฟเวอร์รุ่นล่าสุดจะเปิดให้ลูกค้าใช้งานได้เมื่อใด
อาลีบาบาจะไม่ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ แต่จะทำการออกแบบแทน ซึ่งความเคลื่อนไหวนี้เป็นแนวโน้มที่พบได้ในกลุ่มบริษัทของจีน อาทิ  บริษัทหัวเว่ยได้ออกแบบชิปสมาร์ทโฟนของตัวเอง และบริษัทไป่ตู้ได้ระดมเงินทุนในปีนี้สำหรับการดำเนินธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ที่แยกออกมาต่างหาก ขณะที่บรรดาบริษัทคลาวด์คอมพิวติ้งคู่แข่งจากฝั่งสหรัฐรวมถึงกูเกิลและแอมะซอนก็ดำเนินการในลักษณะเดียวกัน
 
บริษัทอาลีบาบามองว่าคลาวด์คอมพิวติ้งจะเป็นส่วนสำคัญในการเติบโตในอนาคต แต่ปัจจุบันคลาวด์คอมพิวติ้งคิดเป็นเพียง 8% ของรายได้รวมของบริษัทเท่านั้น โดยรายได้ของอาลีบาบาชะลอการเติบโตในไตรมาส 2 หลังสูญเสียลูกค้ารายใหญ่ที่ใช้บริการคลาวด์ของทางบริษัทในต่างประเทศ

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 ต.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top