บิ๊กป้อม สั่งกวาดล้างขบวนการค้ามนุษย์ จับตาจนท.รัฐที่มีเอี่ยว หากพบสั่งฟันวินัย-อาญา

พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม (กห.) เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยังไม่พอใจการขับเคลื่อนแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ที่ผ่านมา เนื่องจากพบรายงานการทุจริต และการมีส่วนร่วมของเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองเข้าไปเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ รวมทั้งมีแรงงานภาคบังคับอยู่ในกลุ่มแรงงานข้ามชาติในหลายอุตสาหกรรมของไทย โดยเฉพาะแรงงานประมง ซึ่งไม่ระบุแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน จึงเป็นอุปสรรคต่อการต่อต้านการค้ามนุษย์ที่สำคัญ

พล.อ.ประวิตร ยังได้ย้ำให้หน่วยงานข่าวติดตามเชิงลึกเกี่ยวกับความเชื่อมโยงของขบวนการลักลอบนำพาคนต่างด้าวเข้าไทยกับขบวนการค้ามนุษย์ และเจ้าหน้าที่รัฐ โดยให้รายงานทุกสัปดาห์ พร้อมทั้งขอให้กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงแรงงาน ประสานกับตำรวจ และทหาร เปิดรับแจ้งเบาะแสจากภาคประชาชน เข้าพิสูจน์ทราบและเปิดปฏิบัติการกวาดล้างใหญ่ขบวนการเครือข่ายค้ามนุษย์ ทั้งพื้นที่ชายแดน และพื้นที่ชั้นในต่อเนื่องกันไป โดยให้ขยายผลสู่การบังคับใช้กฎหมาย และดำเนินคดีกับผู้ร่วมขบวนการทุกรายไม่มียกเว้น ทั้งนี้ หากมีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้อง รับประโยชน์ ละเลย และเพิกเฉย ให้สอบสวนเอาผิดทั้งวินัยและอาญา ยึดทรัพย์และปลดออกจากราชการทุกราย

นอกจากนี้ กระทรวงแรงงาน ร่วมกับตำรวจตรวจสอบสถานประกอบการ โรงงาน ที่พักคนงาน โดยเฉพาะแหล่งค้าประเวณีและแรงงานภาคประมง โดยให้ประสานกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้ความสำคัญเร่งเข้าไปคุ้มครองช่วยเหลือเหยื่อหรือผู้เสียหายที่ถูกกักขัง หน่วงเหนี่ยว กรรโชกทรัพย์ หรือบังคับข่มขืน และนำเข้าสู่สถานคุ้มครองของรัฐโดยเร็ว พร้อมกำชับหัวหน้าส่วนราชการ ต้องร่วมรับผิดชอบ ติดตามกำกับ ขยายผลพิสูจน์ทราบ และทำลายเครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์ที่ยังมีอยู่ให้หมดไป

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 ต.ค. 64)

Tags: , , , , , , , ,