แบงก์ชาติญี่ปุ่นเปิดฉากประชุมวันแรก คาดคงนโยบายการเงินก่อนเลือกตั้งสภาผู้แทนฯ

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เริ่มการประชุมนโยบายการเงินเป็นเวลา 2 วันในวันนี้ เพื่อประเมินความเสี่ยงต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับต้นทุนพลังงานและวัสดุที่พุ่งขึ้นอย่างมาก รวมทั้งการอ่อนค่าของเงินเยน โดยปัญหาเหล่านี้กำลังบดบังความหวังในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศ

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์เป็นวงกว้างว่า ที่ประชุม BOJ จะคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายเป็นพิเศษไว้ เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจซึ่งยังคงได้รับผลกระทบจากการใช้มาตรการฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เตือนว่า การแพร่ระบาดระลอกใหม่อาจส่งผลให้รัฐบาลต้องกลับไปใช้มาตรการดังกล่าวอีกครั้ง

กลุ่มผู้ติดตามความเคลื่อนไหวของ BOJ คาดการณ์ว่า BOJ อาจจะคงนโยบายการเงินก่อนที่จะถึงเหตุการณ์ที่สำคัญ ซึ่งได้แก่การเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่นในวันอาทิตย์นี้ และการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์หน้า โดยตลาดการเงินต่างก็จับตาดูว่า เฟดจะปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรเมื่อใด เพื่อที่จะสกัดการพุ่งขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ

BOJ มีกำหนดเปิดเผยรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจในวันพรุ่งนี้ (28 ต.ค.) โดยจะมีการคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจและเงินเฟ้อ

ส่วนตัวเลขคาดการณ์ครั้งหลังสุดของ BOJ ระบุว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ที่แท้จริงของญี่ปุ่นจะขยายตัว 3.8% และดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) พื้นฐานจะปรับตัวขึ้น 0.6% ในปีงบการเงินปัจจุบันซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนมี.ค. 2565

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 ต.ค. 64)

Tags: , ,
Back to Top