จีนจวกรายงานต้นตอโควิดของสหรัฐไร้ความน่าเชื่อถือ หลังอ้างไวรัสหลุดจากห้องแล็บจีน

นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงเมื่อวานนี้ (31 ต.ค.) ว่า รายงานจากหน่วยข่าวกรองของสหรัฐที่ระบุว่าต้นกำเนิดของโรคโควิด-19 อาจมาจากห้องแล็บจีนนั้น ไม่เป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์และไร้ความน่าเชื่อถือโดยสิ้นเชิง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังหน่วยข่าวกรองสหรัฐออกแถลงการณ์ล่าสุดเมื่อวานนี้ โดยระบุว่า ไวรัส SARS-CoV-2 ที่ก่อเกิดโรคโควิด-19 ในมนุษย์นั้น เป็นไปได้ว่าเกิดขึ้นมาเองตามธรรมชาติ หรือมิฉะนั้นก็หลุดมาจากห้องปฏิบัติการ แต่ความจริงของเรื่องนี้อาจไม่มีวันรู้ได้
 
นายหวังแถลงโต้ตอบผ่านเว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศของจีนเมื่อวานนี้ว่า “คำโกหกแม้จะพูดซ้ำพันครั้งก็ยังเป็นคำโกหก” พร้อมเสริมว่า หน่วยข่าวกรองของสหรัฐนั้นขึ้นชื่อเรื่องการฉ้อฉลหลอกลวง

“การหาเบาะแสต้นกำเนิดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นเรื่องร้ายแรงและซับซ้อน และควรทำการค้นคว้าวิจัยผ่านความร่วมมือกันของนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกเท่านั้น”

นายหวังกล่าว

นอกจากนี้ นายหวังยังย้ำถึงข้อเรียกร้องของจีนด้วยว่า สหรัฐควรเปิดให้ผู้เชี่ยวชาญนานาชาติเข้ามาตรวจสอบห้องปฏิบัติการของสหรัฐในฟอร์ต เดทริก

อนึ่ง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้น จีนได้แสดงจุดยืนยันค้านสมมติฐานที่ว่าไวรัสหลุดมาจากห้องปฏิบัติการเฉพาะทางในเมืองอู่ฮั่นมาโดยตลอด หลังโลกพบไวรัสโควิด-19 เป็นครั้งแรกในช่วงปลายปี 2562 ณ เมืองดังกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 พ.ย. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top