นายกฯ ติดตามความเรียบร้อยเปิดประเทศ กำชับเร่งแก้ปัญหารถรับส่งนทท.ไม่เพียงพอ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ระหว่างการปฏิบัติภารกิจร่วมประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (COP26) ที่ประเทศสหราชอาณาจักร ได้ติดตามความเรียบร้อยเกี่ยวกับการดำเนินการของหน่วยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในกับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ที่ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 64

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้รับรายงานจากนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมซึ่งได้นำคณะลงพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ(ทสภ.) เพื่อตรวจเยี่ยมการดำเนินการของส่วนงานต่างๆ และประชุมออนไลน์ร่วมกับผู้บริหารของท่าอากาศยานระหว่างประเทศอีก 6 แห่ง ที่อยู่ภายใต้การดูแลของบมจ. ท่าอากาศยานไทย (AOT) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมืองสำนักงานศุลกากร เพื่อรับฟังบรรยายการสรุปการดำเนินงานของแต่ละท่าอากาศยานและหน่วยงาน ซึ่งพบว่าการให้บริการของแต่ละหน่วยเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และอยู่ภายใต้มาตรฐานการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

“ก่อนเดินทางเข้าร่วมประชุม COP26 ที่สหราชอาณาจักร นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายรมว.คมนาคม ได้ตรวจความพร้อมการให้บริการด้านคมนาคม โดยเฉพาะทางอากาศที่เป็นช่องทางหลักที่ประเทศไทยเปิดให้นักท่องเที่ยวจาก เดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และกำชับทุกหน่วยงานให้ร่วมกันดูแลให้การเปิดประเทศครั้งนี้ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประชาชนกลับมามีรายได้ได้ต่อเนื่อง ซึ่งภาพรวมนายกรัฐมนตรีพอใจกับให้บริการคัดกรองอำนวยความสะดวกให้ผู้เดินทางผ่าน ท่าอากาศยานต่างๆที่เป็นไปอย่างราบรื่น”

น.ส.ไตรศุลี กล่าว

น.สไตรศุลี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้รับทราบประเด็นปัญหากรณีรถรับส่งนักท่องเที่ยวระหว่างท่าอากาศยานในพื้นที่กรุงเทพฯ กับโรงแรม AQ และโรงแรม SHA+ ที่ต้องมารับนักท่องเที่ยวไปดำเนินการตรวจ RT-PCR ไม่เพียงพอ จึงเกิดกรณีปัญหานักท่องเที่ยวต้องรอนาน นายกรัฐมนตรีจึงมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็ว

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้กำชับว่าการอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวยังต้องอยู่ภายใต้มาตรการการคัดกรองและเฝ้าระวังโรคที่เข้มงวดและได้มาตรฐานสากล และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าทุกคนต้องปลอดภัยด้วย

นายกรัฐมนตรี ระบุว่า สิ่งสำคัญคนไทยทุกคนต้องเป็นเจ้าภาพที่ดี และต้องระวัดระวังตัวเอง ไม่เช่นนั้นก็อาจต้องหยุดอีก ซึ่งเป็นสิ่งที่นายกรัฐมนตรีควบคุมไม่ได้ จึงต้องระวังตัวเอง เพื่อให้ประเทศเดินหน้าไปได้ และส่งผลให้การท่องเที่ยวฟื้นตัว เศรษฐกิจก็จะดีขึ้นทั้งระบบ

นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า มีกำลังใจในการทำงานมากขึ้น เพราะเป็นการทำงานเพื่อประชาชน และหากมีอุปสรรคก็ต้องแก้ไข และเป็นกำลังใจให้ก้าวข้ามเพื่อทำให้เกิดปัญญา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (02 พ.ย. 64)

Tags: , , , , , , , , , ,
Back to Top