สตง. เตือนอย่าหลงเชื่ออ้างเก็บค่าธรรมเนียมเทรดตั๋วเงินเพื่อเลี่ยงตรวจสอบ

นายประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เปิดเผยว่า สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้รับหนังสือร้องเรียนจากตัวแทนกลุ่มผู้เสียหาย แจ้งพฤติการณ์กลุ่มมิจฉาชีพที่มีการสร้างกลุ่มไลน์แอบอ้างเรียกเก็บเงินค่าธรรมเนียมให้แก่หน่วยงานของรัฐ 9 แห่ง ประกอบด้วย

  1. กรมสอบสวนคดีพิเศษ
  2. กระทรวงการคลัง
  3. สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน
  4. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ
  5. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด
  6. ธนาคารแห่งประเทศไทย
  7. กรมสรรพากร
  8. กระทรวงพาณิชย์ และ
  9. สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน

เพื่ออำนวยความสะดวกในการนำเงินที่เทรดจากตั๋วเงินของธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งเข้าบัญชีธนาคารของสมาชิก โดยไม่ต้องถูกตรวจสอบหรือถูกอายัด และมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายหลายรายการ เช่น ค่าใช้จ่ายเพื่อปิดค้ำบัญชี ค่าลงรหัสปิดค้ำ ค่าออกใบรับรองเบื้องต้นจาก 9 หน่วยงาน ฯลฯ รวมเป็นจำนวนเงินที่แต่ละบุคคลจะต้องจ่าย ทั้งสิ้น 33,390 บาท ซึ่งยังไม่นับรวมเงินที่ต้องจ่ายเพิ่มเติมในการรักษารหัสการโอนเงินและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

ทั้งนี้ กลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว ได้สร้างกลุ่มไลน์กว่า 30 กลุ่ม เพื่อหลอกลวงประชาชนมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2562 จนถึงปัจจุบัน และมีผู้ที่ได้รับความเสียหายกว่าหมื่นราย มูลค่าความเสียหายมากกว่าพันล้านบาท

“สตง. ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับพฤติการณ์ที่กลุ่มมิจฉาชีพนำไปแอบอ้าง และขอให้ประชาชนระมัดระวังอย่าหลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อของ กลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว” 

ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 พ.ย. 64)

Tags: , , ,
Back to Top