GUNKUL ลุ้นงาน EPC อีก 4-5 โครงการกว่า 5 พันลบ.เตรียมเข้าประมูลกว่า 2 หมื่นลบ.

นายสมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) เปิดเผยว่า แนวโน้มธุรกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้กลุ่มบริษัทยังมีโอกาสได้รับงานโครงการใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

โดยบริษัทเข้าร่วมประมูลงานรับเหมาและวางระบบทางด้านวิศวกรรม (EPC) อีก 4-5 โครงการ ผ่านบริษัท ฟิวเจอร์ อีเล็คทริคอล คอนโทรล จำกัด ซึ่งมีทั้งงานภาครัฐและภาคเอกชน ได้แก่ งานก่อสร้างสถานีไฟฟ้า งานระบบไฟฟ้า งานก่อสร้างสายส่งบนดินและใต้ดิน ซึ่งบริษัทคาดว่าจะมีโอกาสได้งานไม่น้อยกว่า 25% จากมูลค่างานที่ร่วมประมูลกว่า 5,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ บริษัทมีแผนเข้าร่วมประมูลโครงการใหม่ๆ เพิ่มเติมอีก คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 20,000 ล้านบาทในปีนี้ โดยคาดว่าจะได้งานประมาณ 15-20% ซึ่งจะหนุนรายได้ปีนี้เติบโตได้ตามแผน

ปัจจุบัน บริษัทมีงาน EPC ในมือ (Backlog) ประมาณ 7,500-10,000 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ใน 2-3 ปีข้างหน้า

ส่วนความคืบหน้าในการลงทุนธุรกิจที่เกี่ยวกับกัญชงและกัญชาว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการตามแผน ส่วนการลงทุนร่วมกับบริษัท ทีเอชซีจี กรุ๊ป จำกัด (THCG) ช่วยผลักดันให้ธุรกิจสามารถขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว โดยได้เจรจาเรื่องการปลูกและส่งขายช่อดอกแห้งให้กับองค์การเภสัชกรรม และยังมีหน่วยงานอื่นๆ เข้ามาเจรจาเพิ่มเติมอีกหลายโครงการ อีกทั้งยังจะมีการออกผลิตภัณฑ์ปลายน้ำอีกหลายชนิด อยู่ระหว่างขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพิ่มอีกหลายผลิตภัณฑ์

เมื่อวันที่ 1-7 พ.ย.ที่ผ่านมาบริษัท และ THCG ได้ร่วมออกบูธในงานสัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติ 64 สุขภาพจิตไทย วัดใจไปพร้อมกัน ที่ ศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ และในวันที่ 17-20 พ.ย.นี้จะร่วมออกบูธที่ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์เพื่อนำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับกัญชงและกัญชาทั้งรูปแบบอาหาร เครื่องดื่ม และเวชสำอางไปให้เลือกชิม ช้อป

“บริษัทมีเป้าหมายการเติบโตทั้งด้านธุรกิจพลังงานทดแทนธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับพลังงานและเทคโนโลยี ธุรกิจผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้า ธุรกิจด้านการบริการก่อสร้างครบวงจร อีกทั้งยังขยายธุรกิจเข้าสู่ธุรกิจกัญชา-กัญชง เพราะเล็งเห็นถึงผลตอบแทนที่ดีทั้งระยะสั้นและระยะยาว

กอปรกับบริษัทฯ มีความพร้อมและข้อดีในการลงทุนสำหรับโครงการนี้หลายด้าน จึงน่าจะส่งผลบวกต่อภาพรวมธุรกิจของกลุ่มบริษัท ซึ่งหากดูผลประกอบการย้อนหลังของ GUNKUL ที่ผ่านมารายได้และกำไรถือว่าเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ส่วนปีนี้เชื่อว่ารายได้และกำไรที่มาจากธุรกิจหลักได้กลับมาสู่จุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง ดังนั้นจึงมั่นใจว่าผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทจะเติบโตได้ตามแผนที่วางไว้” 

นายสมบูรณ์ กล่าว

สำหรับผลประกอบการงวด 9 เดือนแรกของปี 64 บริษัทและบริษัทย่อยมีกำไรในส่วนที่เป็นของบริษัทใหญ่เท่ากับ 1,721.49 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.91 ล้านบาท ส่วนรายได้รวม 6,977.47 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 158.38 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 2.32% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 6,819.09 ล้านบาท สาเหตุมาจากรายได้จากการขายไฟฟ้าและส่วนเพิ่มราคารับซื้อไฟฟ้า 3,478.63 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากการขายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 1,891.02 ล้านบาท, รายได้จากการขายไฟฟ้าพลังงานลม 1,587.61 ล้านบาท ขณะที่ส่วนงานก่อสร้างและบริการมีรายได้ 1,111.77 ล้านบาท

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 พ.ย. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top