เนเธอร์แลนด์เร่งตรวจผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้ 61 รายติดโควิด หวั่นเป็นโอไมครอน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเนเธอร์แลนด์เปิดเผยว่า ผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้มาถึงยังกรุงอัมสเตอร์ดัมในวันศุกร์ (26 พ.ย.) จำนวน 61 คนติดเชื้อโควิด-19 และเจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบต่อไปในวันนี้ว่า พวกเขาติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน (Omicron) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งตรวจพบในแอฟริกาใต้หรือไม่

ผู้โดยสารราว 600 คนเดินทางจากแอฟริกาใต้มาถึงสนามบินสคิปโฮลในวันศุกร์โดยเที่ยวบิน 2 เที่ยวของสายการบินเคแอลเอ็ม และต้องเผชิญกับความล่าช้าและการตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นเวลาหลายชั่วโมง เนื่องจากมีความวิตกเกี่ยวกับไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่

กระทรวงสาธารณสุขของเนเธอร์แลนด์เปิดเผยในช่วงเช้าวันนี้ว่า พบผู้โดยสารดังกล่าวจำนวน 61 รายติดเชื้อโควิด-19

“ผู้เดินทางที่ติดเชื้อโควิด-19 จะถูกกักตัวอยู่ที่โรงแรมใกล้กับสนามบินสคิปโฮล และเรากำลังตรวจสอบอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ว่าพวกเขาติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งตรวจพบในแอฟริกาใต้หรือไม่

เว็บไซต์เจแปนไทม์สรายงานว่า รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ได้ประกาศคำสั่งห้ามการเดินทางทางอากาศทั้งหมดจากแอฟริกาใต้ในช่วงเช้าวันศุกร์ (26 พ.ย.)

ด้านนายฮูโก้ เดอ ยองเญ่ รัฐมนตรีสาธารณสุขของเนเธอร์แลนด์ระบุว่า ผู้โดยสารที่เดินทางมายังเนเธอร์แลนด์แล้วจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และต้องกักตัวเมื่อเดินทางมาถึง

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 พ.ย. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top