ผู้เชี่ยวชาญคาด “โอไมครอน” อาจระบาดใหญ่ทั่วโลกใน 3-6 เดือนข้างหน้า

ดร.เหลียง โฮ นัม แห่งโรงพยาบาลเมาท์ อลิซาเบธ โนเวนา ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อของสิงคโปร์เปิดเผยกับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนมีแนวโน้มที่จะระบาดไปทั่วโลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

“พูดกันตรง ๆ แล้ว ผมคิดว่าไวรัสโอไมครอนจะแพร่ระบาดไปทั่วโลกในเวลา 3-6 เดือนข้างหน้า” ดร.เหลียงกล่าว และให้ความเห็นว่า แม้บริษัทผู้ผลิตยาหลายแห่งจะสามารถพัฒนาวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังต้องใช้เวลาทดสอบกับกลุ่มตัวอย่างอีกราว 3-6 เดือนกว่าจะยืนยันได้ว่า วัคซีนดังกล่าวสามารถสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายสเตฟาน บันเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทโมเดอร์นา อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทอาจต้องใช้เวลาหลายเดือนในการพัฒนาและจัดส่งวัคซีนที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโอไมครอนโดยเฉพาะ

ขณะที่นายอัลเบิร์ต เบอร์ลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ระบุว่า บริษัทจะสามารถพัฒนาวัคซีนได้ในเวลาไม่ถึง 100 วัน

“เป็นความคิดที่ดี แต่ขอพูดอย่างตรงไปตรงมาว่า มันไม่มีประโยชน์” ดร.เหลียงกล่าว “เราจะไม่สามารถเร่งการผลิตวัคซีนได้ทันเวลา และเมื่อถึงวันที่มีวัคซีน ทุกคนก็คงติดเชื้อกันไปแล้ว เนื่องจากโอไมครอนมีความสามารถในการแพร่เชื้อได้ในระดับสูง”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (02 ธ.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top