นายกฯ กำชับห้าง-ร้านจัดให้ตรวจ ATK ก่อนร่วมกิจกรรม ลดความเสี่ยงแพร่โควิด

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ติดตามสถานการณ์โควิด-19 รายวัน พบว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และคาดว่าถึงสิ้นปีนี้ ผู้คนจำนวนมากจะมีแผนเข้าร่วมกิจกรรม งานรื่นเริง ทำให้มีการรวมกลุ่มของมากเป็นระยะเวลานานในช่วงหนึ่ง จึงขอให้ประชาชนเห็นความสำคัญในการตรวจ ATK เพื่อเป็นคัดกรองเบื้องต้น ทั้งก่อนและหลังเข้าร่วมกิจกรรม หากเป็นกลุ่มเสี่ยงหรือสงสัยก็สามารถตรวจ ATK ได้ 2-3 วัน/ครั้ง ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตนเองและบุคคลรอบข้าง

พร้อมกำชับภาคเอกชน ผู้ประกอบการ และผู้จัดงานทุกประเภทในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นงานบุญ งานรื่นเริง งานรวมญาติภายในครอบครัว โดยเฉพาะกิจการและกิจกรรมที่มีความเสี่ยง เช่น ร้านอาหารที่ผู้ใช้บริการสามารถดื่มสุราในช่วงเทศกาลปีใหม่ ในวันที่ 31 ธ.ค. 64 จนถึงเวลา 01.00 น. ขอให้ช่วยรัฐบาลด้วยการปฏิบัติ COVID Free Setting และยึดมาตรการส่วนบุคคล แบบ Universal Prevention อย่างเคร่งครัด โดยต้องระลึกตลอดเวลา “อย่าประมาท การ์ดอย่าตก” เพื่อให้เราทุกคนสามารถผ่านช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ต่าง ๆ นี้ให้ได้

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรียังฝากขอบคุณผู้ประกอบการ ภาคเอกชนทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือ ยึดหลักมาตรการ ศบค. อย่างเคร่งครัด ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลมุ่งมั่นทำงานอย่างเต็มที่ และจะทำให้ดีกว่าเดิม ในการควบคุมการแพร่ระบาดและเดินหน้าเศรษฐกิจไปพร้อมกัน เพราะความมั่นคงด้านสุขภาพของประชาชน คือ ความมั่นคงของประเทศ

นายธนกร กล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสุขภาพและความั่นคง เตรียมตรวจความพร้อมของสถานที่ อุปกรณ์ บุคลากร ซักซ้อมระบบคัดกรอง แยกผู้ป่วย และการรายงานระบบข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมง อย่างเป็นระบบ รวมทั้งให้ติดตามการเฝ้าระวังสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศทางท่าอากาศยานอย่างเข้มงวด เพื่อลดความเสี่ยงการนำเข้าเชื้อไวรัสให้มากที่สุดด้วย

สำหรับวันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 2,437 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังฯ 2,307 ราย ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก 20 ราย ผู้ป่วยภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 18 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 92 ราย และมียอดผู้ที่หายป่วยกลับบ้านแล้ว 3,845 ราย ผู้เสียชีวิต 18 ราย ซึ่งเป็นการตัวเลขผู้เสียชีวิตต่ำสุดในรอบ 6 เดือน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 ธ.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top