กนอ.กำชับทุกนิคมฯ คุมเข้มมาตรการเฝ้าระวังเกิดอุบัติภัยช่วงวันหยุดยาว

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ซึ่งเป็นวันหยุดยาวนั้น ขอความร่วมมือทุกนิคมอุตสาหกรรม เพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังความปลอดภัยและป้องกันอุบัติเหตุ รวมถึงการบาดเจ็บจากกระบวนการผลิตที่มีการใช้สารเคมีอันตรายร้ายแรง ตามมาตรฐาน “การจัดการความปลอดภัยกระบวนการผลิต (Process Safety Management : PSM)” ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการเกิดอัคคีภัยจากการประกอบกิจการโรงงาน รวมทั้งเตรียมความพร้อมในการระงับอัคคีภัย อาทิ ออกหนังสือแจ้งสถานประกอบการในการป้องกันและเฝ้าระวังการเกิดอุบัติภัยในช่วงวันหยุดยาว พร้อมทั้งปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

อนึ่ง เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานของบริษัท คิวแอนด์คิว โฮลดิ้ง จำกัด ถนนฉลองกรุง แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง โดยใช้เวลาควบคุมเพลิงประมาณ 1.30 ชม. ก่อนที่เพลิงจะสงบลงในเวลาประมาณ 24.00 น.

โดยโรงงานดังกล่าวมีพื้นที่ 6 ไร่ 2 งาน ประกอบกิจการผลิตยางแผ่นและยางแผ่นพื้นรองเท้า มีพนักงานจำนวน 120 คน ซึ่งเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นบริเวณเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิต ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ทั้งนี้จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนมูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียด

สำหรับน้ำที่ใช้ในการควบคุมเพลิงดังกล่าว กนอ.ได้ทำการปิดกั้นลำรางระบายน้ำฝน 4 จุด ภายในและบริเวณโดยรอบโรงงาน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำที่เกิดจากการดับเพลิงรั่วไหลออกสู่ภายนอกโรงงาน พร้อมทั้งเก็บน้ำตัวอย่างเพื่อตรวจสอบคุณภาพ ส่วนด้านคุณภาพอากาศได้นำรถเคลื่อนที่สำหรับตรวจวัดคุณภาพอากาศ (Mobile Unit) จากสำนักนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดมาสนับสนุนการตรวจสอบในพื้นที่ รวมถึงได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับชุมชนในพื้นที่โดยรอบโรงงานแล้ว

ทั้งนี้ กนอ.อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 39 แห่ง พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.2535 สั่งการให้บริษัทฯ หยุดประกอบกิจการทั้งหมด และให้จัดการน้ำเสีย สารเคมีปนเปื้อนจากการดับเพลิงที่ระบายลงลำรางน้ำฝนของนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังให้แล้วเสร็จภายใน 31 ธ.ค.64 โดยนิคมฯ ได้ปิดกั้นลำรางระบายน้ำฝนและเตรียมการสูบน้ำปนเปื้อนเข้าระบบบำบัด

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 ธ.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top