ผบ.ตร.เชือดตำรวจเอี่ยวบ่อนดัง ภ.2 ทำโควิดระบาดสั่งลุยสอบเอาผิด

รายงานข่าวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งตร.ที่ 3/2564 ลงวันที่ 6 ม.ค.2564 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีการลักลอบเปิดบ่อนการพนันในพื้นที่จังหวัดระยองและจังหวัดชลบุรี เป็นเหตุให้มีการแพร่เชื้อโคโควิด 19 (COVD-19) ในจังหวัดระยองและกระจายไปยังพื้นที่อื่นๆ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยปละละเลยให้มีการลักลอบเปิดบ่อนการพนั้น หรือมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้อง เรียกรับผลประโยชน์จากบ่อนการพนันดังกล่วหรือไม่

จากการสอบสวนของจเรตำรวจพบว่ามีนายตำรวจอย่างน้อย 7 นาย เป็นผู้รับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าวมานาน ไม่เอาใจใส่ ปล่อยปละละเลย ในการสืบสวน ป้องกันและปราบปรามอบายมุข เป็นเหตุให้ประชาชนติดเชื้อโรคโควิด 19 (COVD-19) จากบ่อนการพนันในพื้นที่ สร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงทุกมิติ ได้แก่

 1. พล.ต.ต.ปภัชเดช เกตุพันธ์ ผู้บังคับการ ตำรวจภูธรจังหวัดระยอง
 2. พล.ต.ต.ประการ ประจง ผู้บังคับการ ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี
 3. พ.ต.ท.โกศล เกิดมณี รองผู้กำกับการสืบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองระยอง
 4. พ.ต.ท.เกียรติพงศ์ กมขุนทด รองผู้กำกับการป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจภูธรเมืองระยอง
 5. พ.ต.ท.ณัฐกร มงคลมหา รองผู้กำกับการป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจภูธรบางละมุง
 6. พ.ต.ท.คำพันธ์ ขวัญทอง สารวัตรสืบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองระยอง
 7. พ.ต.ต.ธนา วิเศษชัย สารวัตป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจภูธรเมืองระยอง

ดังนั้น อาศัยอำนาจตามความในพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 84 จึงแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงสืบสวนในเรื่องดังกล่าว ประกอบด้วย

 1. พล.ต.ท.มโนช ตันตระเธียร จเรตำรวจ (สบ8) เป็นประธานกรรมการ
 2. พล.ต.ต.ภูริวัจน์ พูลสวัสดิ์ ผู้บังคับการ กองตรวจราชการ 6 เป็นกรรมการ
 3. พ.ต.อ.ฉัตรชัย ศักดาวิศิษฏ์ รองผู้บังคับการ กองตรวจราชการ 6 เป็นกรรมการ
 4. พ.ต.อ.เจนกมล คำนวล รองผู้บังคับการ กองตรวจราชการ 8 เป็นกรรมการ
 5. พ.ต.อ.ปิยะ ด้วงพิบูลย์ ผู้กำกับการ ฝ่ายสืบสวนและตรวจราชการ 2 กองตรวจราชการ 8 เป็นกรรมการ
 6. พ.ต.ท.ไพโรจน์ เรืองทิพย์ รองผู้กำกับการ ฝ่ายสืบสวนและตรวจราชการ 2 กองตรวจราชการ 8 เป็นกรรมการ
 7. พ.ต.ท.พงษ์ปกรณ์ พิพัฒนสมพร รองผู้กำกับการ ฝ่ายสืบสวนและตรวจราชการ กองตรวจราชการ 8 เป็นกรรมการและเลขานุการ

ทั้งนี้ ให้คณะกรรมการสืบสวนดำเนินการสืบสวนพิจารณา ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดในกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง ให้แล้วเสร็จ แล้วเสนอสำนวนการสืบสวนมาเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

อนึ่ง ถ้าคณะกรรมการสืบสวนเห็นว่ากรณีมีมูลว่าผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยในเรื่องอื่นนอกจากที่ะบุไว้ในคำสั่งนี้ หรือกรณีที่การสืบสวนพาดพิงไปถึงข้าราชการตำรวจผู้อื่นและคณะกรรมการสืบสวนพิจารณาในเบื้องต้นแล้วเห็นว่าข้าราชการตำรวจผู้นั้นมีส่วนร่วมหรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำในเรื่องที่สืบสวนนั้นอยู่ด้วย ให้ประธานกรรมการรายงานมาโดยเร็ว

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเซ็นคำสั่งย้าย พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ ผบช.ภ.2 มาปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม ว่า เป็นไปตามขั้นตอน กฎระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกอบกับได้รับรายงานจากสำนักงานจเรตำรวจ ผลการสืบสวนชั้นต้นเห็นว่ามีส่วนที่จะต้องรับผิดชอบในฐานะที่ดูแลพื้นที่ และพิจารณาประกอบคำสั่ง 234/2558 จึงเป็นเหตุผลให้ ผบช.ภ.2 มาปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร. การสืบสวนข้อเท็จจริงหลังจากนี้เป็นไปตามกติกา ที่ต้องทำอยู่แล้ว และต้องมีบทสรุปออกมาว่าสุดท้ายจะเป็นอย่างไร

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ได้แบ่งดำเนินการเป็น 2 ส่วน คือทางวินัย และดำเนินคดีอาญา เคยพูดว่าพยานหลักฐานมันหายาก แต่ต้องทำ ถ้าใครเข้าไปเกี่ยวข้อง พยานหลักฐานไปถึงใครก็ต้องดำเนินการ จะยศเล็กยศใหญ่ไม่ใช่ประเด็น ซึ่งโทษของผู้ที่เกี่ยวข้องกับบ่อนพนันไม่เคยเปลี่ยน เรื่องโทษทางวินัยและอาญาค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้ว เพียงแต่เราต้องทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง

“การพนันในมุมมองของบางท่าน มองว่าเป็นความผิดไม่ใช่โทษร้ายแรง ไม่สำคัญอะไร ก็เป็นหนึ่งมุมมอง เราก็ต้องพยายามทำความเข้าใจกับตำรวจด้วยกันเอง ว่าวันนี้ไม่ใช่แบบนั้น มันเป็นตัวที่สร้างปัญหาของบ้านเมือง ทุกวันนี้เราถูกตราหน้าว่าเป็นตัวการที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาด ซึ่งเราต้องรับว่าอะไรที่ทำไม่เรียบร้อย ไม่ดีเท่าที่ควร ต้องกลับไปแก้ไขปรับปรุง ใครว่าอะไรเราก็ฟัง ที่เป็นประโยชน์ก็รับไว้ ต้องดูให้รอบด้าน”

ผบ.ตร. กล่าว

พล.ต.อ.สุวัฒน์ ยังกล่าวถึงปัญหาแรงงานเถื่อน ว่า วันนี้ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังเข้าปราบปราม ที่ จ.กาญจนบุรี ภายในวันนี้คงมีรายงานผลการปฏิบัติขึ้นมา ถ้ามีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ต้องว่าไปตามกฎ กติกา เริ่มจากทางปกครองก่อน และสืบสวนเรื่องวินัย ซึ่งยืนยันว่าเราทำทุกเรื่อง แต่เน้นหนักเบาเรื่องไหนเป็นไปตามสถานการณ์ว่าเราจะทุ่มกำลังกายใจ กำลังคน ไปตรงไหน รวมทั้งเน้นปราบปรามจับกุมตัวการขนย้ายแรงงานเถื่อนด้วย ฝากว่าท่านต้องเปลี่ยนความคิด ว่าเป็นต้นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดขึ้นมา เป็นภัยต่อประเทศชาติ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (7 ม.ค. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top