รมว.ดีอีเอส เคลียร์ปมแอป “หมอชนะ” ปัดขัดแย้ง แต่จำเป็นต้องโอนให้รัฐดูแล

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงกรณีแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ว่า ทางทีมอาสากว่า 100 ชีวิตได้ร่วมกันทำงานพัฒนาแอปพลิเคชัน หมอชนะ ร่วมกัน และทุกวันนี้ยังหารือการทำงานกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้มีความขัดแย้งกัน ยังทำงานมาด้วยดีมาโดยตลอด แต่ได้มีการส่งมอบการดูแลระบบแอปพลิเคชันให้สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) (สพร.) ดูแลเพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการใช้งาน 30-40 ล้านคน และยังพัฒนาต่อเนื่องเพื่อรองรับการใช้งานที่มากขึ้นให้ใช้กับประชาชนทั้งประเทศ

เมื่อถึงวันนี้รัฐบาลรับช่วงต่อมา เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบเก็บข้อมูลต้องใช้บุคลากรจำนวนมากและต้องทำให้เกิดคุณภาพ ทางทีมพัฒนาและ สพร. ที่ส่งมอบมาให้ทำต่อนั้น เนื่องจากขนาดการใช้งานใหญ่ขึ้นให้ประชาชนทั้งประเทศได้ใช้ และต้องทำในระยะยาว จึงต้องโอนถ่ายมาให้รัฐบาลรับผิดชอบทำให้เป็นระบบ รัดกุมทางกฎหมาย และบริหารทั้งงบประมาณและบุคลากรทั้งหมดให้สมบูรณ์ มีประสิทธิภาพ

ส่วนกรณีการพัฒนาแอปพลิเคชัน หมอชนะนั้น รัฐบาลควรมีงบประมาณในการดูแลทีมผู้พัฒนาแอปพลิเคชันในการทำงาน ซึ่งทีมผู้พัฒนาแอปพลิเคชันก็ยังคงคอยเป็นที่ปรึกษาและช่วยการทำงานของรัฐบาลต่อไป ทุกอย่างจะยังทำงานเหมือนเดิม และระบบจะดีขึ้นกว่าเดิม

“ขอให้ความเชื่อมั่นการใช้งานแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ว่า การทำงานของแอปพลิเคชัน ฟังก์ชัน สีสถานะเพื่อการติดตามสอบสวนโรคซึ่งหลังจากนี้ต้องตั้งเจ้าหน้าที่เพิ่มขึ้นในการทำงานให้สามารถรองรับการใช้งานที่ขยายในการใช้มากขึ้น ยังคงรณรงค์ให้ประชาชนใช้งานแอปฯ มากขึ้น เพราะเป็นประโยชน์มาก เมื่อใช้แอปฯ และเมื่อมีคนติดเชื้อ การสอบสวนโรคจะรวดเร็วมากและควบคุมสถานการณ์ได้ดียิ่งขึ้น”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 ม.ค. 64)

Tags: , ,
Back to Top