VGI แจงไตรมาส 3 งวดปี 63/64 พลิกกำไรตามสื่อโฆษณาฟื้น-ดัน KEX เข้าตลาดหุ้น

นายเนลสัน เหลียง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.วีจีไอ (VGI) กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 63 เกิดการหดตัวอย่างรุนแรง ส่งผลลบต่อกิจกรรมทางธุรกิจและการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค จนนำไปสู่การลดงบโฆษณาจากหลายบริษัท ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อธุรกิจสื่อโฆษณา อย่างไรก็ตามเศรษฐกิจของประเทศไทยเริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัวในช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค.63 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า

สืบเนื่องมาจากการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐและการผ่อนคลายข้อจำกัดในกิจกรรมทางสังคมต่างๆ ทำให้ VGI สามารถพลิกกลับมาทำกำไรสุทธิที่ 713 ล้านบาท ชดเชยการขาดทุนสะสมในครึ่งปีแรกของงวดปี 63/64 ที่ผ่านมา ด้วยรายได้รวมที่ 680 ล้านบาท โดยในไตรมาสนี้ธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านมีรายได้ 458 ล้านบาท และธุรกิจบริการด้านดิจิทัลมีรายได้ 222 ล้านบาท

ด้านทิศทางดำเนินงานและพัฒนาการสำคัญของกลุ่มบริษัท ธุรกิจสื่อโฆษณา ยังคงส่งมอบแคมเปญสื่อโฆษณาและการตลาดให้กับลูกค้า ผ่านแพลตฟอร์มที่หลากหลายอย่างต่อเนื่อง ช่วยให้โฆษณาของแบรนด์เข้าถึงในทุกการเดินทางของผู้บริโภค ธุรกิจบริการชำระเงิน บริษัท แรบบิท ไลน์เพย์ จำกัด (RLP) ได้เปิดตัวบริการที่มอบความสะดวกสบายในการเติมเงิน ผ่านบริการ app-to-app ที่ได้เชื่อมระหว่าง RLP e-wallet และแอปพลิเคชันธนาคารบนมือถือ ปัจจุบันสามารถใช้ร่วมกับ 3 แอปพลิเคชันของธนาคาร ได้แก่ SCB EASY, K PLUS และ KMA

สำหรับธุรกิจโลจิสติกส์ จากการประสบความสำเร็จในการ IPO ของ บมจ.เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) (KEX) ที่ผ่านมา โดยในวันแรกของการซื้อขายมีราคาเพิ่มขึ้นถึง 132 % จากราคา IPO ซึ่งความสำเร็จดังกล่าวนับเป็นตัวอย่างของความร่วมมือระหว่างกลุ่มบริษัทฯ โดยมี VGI เป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้การโฆษณาการ IPO ครั้งนี้ มีประสิทธิภาพสูงสุด ผ่านการใช้สื่อโฆษณาในทุกแพลตฟอร์มของกลุ่มบริษัทฯ เพื่อสร้างการรับรู้ (awareness) สร้างการมีส่วนร่วม (engagement) และกระตุ้นให้เกิดการซื้อขาย (conversion) แก่นักลงทุนรวมถึงผู้ที่สนใจในหุ้นของ KEX ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ากลยุทธ์ Offline-to-Online (O2O) ของ VGI สามารถส่งมอบโซลูชั่นส์ทางการตลาดได้อย่างครบวงจร ทั้งยังสร้างการรับรู้ที่มีต่อแคมเปญต่างๆ ให้กับลูกค้าและพันธมิตรทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

“สถานการณ์ที่ท้าทายจากการเผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโรค COVID-19 ภายในประเทศ และความล่าช้าในแผนการกระจายวัคซีนของภาครัฐ รวมทั้งปัจจัยความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในระดับโลก ได้สร้างแรงกดดันให้เกิดความไม่แน่นอนต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในอนาคต ทั้งบริษัทได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ควบคู่ไปกับการมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าและบริการอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองต่อเทรนด์ New Normal รวมถึงมุ่งเน้นในการรักษาเสถียรภาพทางการเงินและการเพิ่มสภาพคล่องของบริษัทฯ สำหรับการเตรียมพร้อมรองรับของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ด้วยรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่หลากหลายและประสบการณ์การรับมือต่อวิกฤตที่ผ่านมา ทำให้เราเชื่อมั่นว่า VGI จะสามารถเอาชนะความท้าทายนี้ พร้อมทั้งมอบประโยชน์สูงสุดให้แก่ผู้เกี่ยวข้องทุกท่านได้อีกครั้ง”

กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 ก.พ. 64)

Tags: , , , , , , , ,

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

X
Back to Top