จุรินทร์ ไม่หวั่นฝ่ายค้านยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบทุจริตซื้อถุงมือยาง 2 พันลบ.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นเรื่องทุจริตจัดซื้อถุงมือยางให้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการไต่สวนลงโทษว่า ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

เพราะก่อนหน้านี้ตนเองได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) คนใหม่ยื่นเรื่องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) , สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ส่วน ป.ป.ช.นั้นได้ยื่นเรื่องไปตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.63 หลังจากทราบเรื่องไม่ถึง 10 วัน และเรื่องเข้าสู่การไต่สวนของ ป.ป.ช.แล้ว โดย ป.ป.ช.ได้ตั้งอนุกรรมการไต่สวนและได้สั่งอายัดเงินจำนวน 2,000 ล้านบาทแล้ว

นายจุรินทร์ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนเองเข้ามาทำหน้าที่ในฐานะผู้ปราบโกง ไม่ใช่เข้าไปสมคบกับใครทำทุจริต ซึ่งตนเองจะจัดการกับผู้เกี่ยวข้องในทางมิชอบกับทุกคนโดยไม่ไว้หน้าใครทั้งสิ้น ทั้งทางวินัย แพ่ง และอาญาต่อไปโดยไม่หยุดยั้ง เพื่อเอาคนผิดเข้าคุกและให้คนผิดชดใช้ค่าเสียหายให้กับ อคส.ต่อไป

ซึ่งขณะนี้รับทราบความคืบหน้าจากผู้อำนวยการ อคส.คนใหม่ว่าได้เร่งรัดคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงของ อคส.ให้เร่งสอบสวนให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว หลังจากนั้นถ้าพบผู้กระทำผิด ก็จะเร่งตั้งกรรมการลงโทษทางวินัยและตั้งกรรมการชี้ความรับผิดทางละเมิดคือระบุความเสียหายที่ผู้กระทำผิดต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับ อคส.เป็นรายบุคคล

“ได้พูดชัดเจนในสภาแล้วว่าต้องเร่งดำเนินการโดยเร็ว ส่วนฝ่ายค้านจะไปยื่นเรื่องให้กับ ป.ป.ช.อีกก็เป็นเรื่องของฝ่ายค้าน ส่วนจะซ้ำซ้อนกับเรื่องที่ ป.ป.ช.กำลังสอบอยู่แล้วหรือไม่ ผมไม่ขอตอบ เพราะเขาพูดไปแล้วไม่ยื่นเดี๋ยวก็จะเสียหน้า แต่เรื่องที่ผมได้มอบให้ ผอ.อคส.คนใหม่ได้ยื่นให้ ป.ป.ช.สอบตั้งแต่ 23 กันยายน 63 ไปแล้วนั้น ป.ป.ช.สามารถไต่สวนทุกคนได้อยู่แล้ว แม้แต่ผมหรือไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม”

นายจุรินทร์ กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 ก.พ. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top