กทม.ผ่อนคลายมาตรการให้ร้านอาหาร-ผับบาร์เปิดได้ถึง 5 ทุ่มตั้งแต่วันนี้

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ถึงแนวทางการผ่อนปรนมาตรการป้องกันโควิด-19 เพิ่มเติมใน 4 กลุ่มสถานที่ หลังจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบผ่อนปรนให้ทางกรุงเทพมหานคร (กทม.) จัดเป็นจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมได้ดีขึ้นจากเดิมอยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด เริ่มมีผล 23 ก.พ.เป็นต้นไป ได้แก่

  1. ร้านอาหารในวันนี้จะสามารถรับประทานและดื่มสุราได้ โดยต้องไม่เกินเวลา 23.00 น.
  2. สถานบริการ สถานคล้ายสถานบริการ รวมถึงผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานประกอบการกิจการอาบน้ำ และอาบ อบ นวด แต่ต้องเว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะ 2 เมตรให้บริการเฉพาะโต๊ะนั่ง ไม่ให้บริการโต๊ะยืน ไม่จัดให้มีพื้นที่การเต้น ควบคุมให้มีการใช้ระบบตรวจสอบข้อมูล ตรวจสอบผู้ใช้บริการ หมอชนะ ไทยชนะ การบันทึกข้อมูล
  3. ยิม ฟิตเนส สถานออกกำลังกาย สามารถเปิดให้บริการตามปกติ รวมทั้งสถานที่ออกกำลัง เช่น สนามแข่งกีฬา เปิดให้บริการและมีผู้ชมได้ เพียงแต่ลักษณะประเภทกีฬาจะต้องไปดูในรายละเอียดมาตรการที่ทาง กทม.จะกำหนดไว้ว่า กีฬาประเภทไหนจะจำกัดผู้ชมกี่เปอร์เซ็นต์ รวมถึงการเว้นระยะห่างอย่างไร ซึ่ง กทม.จะออกรายละเอียดวันนี้
  4. ห้องจัดเลี้ยง สถานที่จัดเลี้ยง ห้องประชุม ศูนย์การประชุม การจัดการแสดง ประกาศฉบับที่แล้วคุมไว้ไม่ให้เกิน 100 คนแต่ตอนนี้ได้ผ่อนปรนให้เป็น 300 คน และต้องขออนุญาตในแต่ละกิจกรรม เพราะจะมีลักษณะแตกต่างกัน เชน การแสดงดนตรี การจัดงานแต่งงาน ซึ่งทาง กทม.จะออกเกณฑ์และส่งให้ทางสำนักงานเขตและสำนักอนามัยไปตรวจสอบ

ส่วนสถานที่ที่ยังคงปิดบริการ มี 2 สถานที่เนื่องจากเป็นข้อกำหนดรัฐบาล แต่ใน กทม.แทบไม่มีเลย หรือมีน้อย คือ สนามชนไก่ สนามซ้อมชนไก่ สนามปลากัด สนามชนโค

สำหรับรายละเอียดมาตรการแต่ละกลุ่มสถานที่ที่จะมีการประกาศออกข้อกำหนดปลีกย่อย เร็วๆ นี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 ก.พ. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top