TRUE คาดดันยอดผู้ใช้ 5G สิ้นปีนี้เป็น 1 ล้านราย, วางงบ 4-6 หมื่นลบ.ในช่วง 3 ปี

นายพิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หัวหน้าคณะทำงานและคณะกรรมการยุทธศาสตร์ 5G บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่าในปีนี้จำนวนผู้ใช้บริการ 5G ของ TRUE จะพุ่งแตะ 1 ล้านราย เพิ่มจากสิ้นปี 63 ที่มีจำนวน 1 แสนราย เนื่องจากปัจจุบันยอดผู้ใช้บริการเพิ่มมาเป็น 2.5 แสนรายแล้ว เนื่องจากไตรมาส 2 และไตรมาส 3 ของปีนี้จะมีโทรศัพท์มือถือ หรือ device ที่สามารถรองรับระบบ 5G ทยอยออกมาสู่ตลาดมากขึ้นและราคาถูกลงกว่าช่วงแรก

ขณะเดียวกัน TRUE ได้วางงบลงทุนราว 4-6 หมื่นล้านบาท รองรับการลงทุนโครงข่ายและอุปกรณ์อื่นที่เกี่ยวกับ 5G ช่วงปี 63-65 ไม่นับวงเงินที่จะต้องจ่ายค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ โดยบริษัทได้ลงทุนโครงข่าย 5G ติดตั้งเสาโทรคมนาคมไปมากกว่า 1 หมื่นเสา ครอบคลุมครบ 77 จังหวัด ซึ่งในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลได้ขยายโครงข่ายแล้ว 98% ดังนั้น ในปีนี้จะเน้นเพิ่มเสาในพื้นที่ที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในกรุงเทพและปริมณฑล รวมถึงจังหวัดหัวเมืองใหญ่ เช่น เชียงใหม่ เป็นต้น และพื้นที่ที่จะมี use case ซึ่งการลงทุนบางส่วนอาจจะมีพันธมิตรเข้ามาร่วมด้วย

“TRUE ได้เปรียบในการให้บริการ 5G เพราะมีคลื่นความถี่ครบที่มีทั้ง 2600 MHz ,700 MHz และ 26 GHz ซึ่งทำให้ระบบนิเวศน์ 5G (Ecosystem) สมบูรณ์แบบ มีความพร้อมสูงสุด และยังมีพันธมิตรหลายรายที่เข้าร่วมมือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยังมีไชน่า โมบาย ซึ่งเป็น Operator 5G อันดับหนึ่งของโลก และเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ TRUE ด้วย มั่นใจได้ว่า Network ของทรูดีที่สุด เรา roll out เสาโทรคมฯไปมากกว่า 1 หมื่นเสา ครบ 77 จังหวัด”

นายพิรุณ กล่าว

นายณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) TRUE กล่าวว่า ในปี 64 นี้ บริษัทคาดว่าจะมีรายได้เติบโตตัวเลขหลักเดียวจากปีก่อนที่มีรายได้จากการให้บริการ 1.07 แสนล้านบาท โดยปีนี้จะเน้นการให้บริการ 5G เพิ่มเข้ามา ในส่วนลูกค้าบุคคลจะเจาะตลาดผ่าน True ID ที่จะเพิ่ม content เข้ามาบริการ ขณะที่กลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรม และลูกค้าธุรกิจก็จะใช้ 5G แตกต่างออกไป

“เราไม่ได้เป็นบริษัทมือถือธรรมดาแล้ว เราเป็น Digital Provider เราก็ยังเป็น Data Company เอาข้อมูลลูกค้ามามาประมวลโดยใช้ AI …ปีนี้จะนำประสบการณ์ตรงไปให้ลูกค้ามากขึ้น ผลักดัน Content ผ่าน True ID ลูกค้าอุตสาหกรรม ธุรกิจ ที่จะมี Business Solution เป็นปีที่จะ shift ไปเรื่อง 5G”

นายณัฐวุฒิ กล่าว

นอกจากนี้ บริษัทมีพันธมิตรร่วมสร้าง Ecosystem 5G โดยวันนี้ TRUE เปิดตัว True 5G Worldtech X ที่เป็นศูนย์กลางความรู้และการพัฒนานวัตกรรม 5G ที่นำเทคโนโลยีและโซลูชัน 5G มาแสดงแบบเจาะลึกครอบคลุม 6 มิติการใช้งาน ได้แก่ เมืองอัจฉริยะ การเกษตรอัจฉริยะ การศึกษาอัจฉริยะ อุตสาหกรรมอัจฉริยะ คุณภาพชีวิตอัจฉริยะ และการค้าปลีกอัจฉริยะ โดยวันนี้ TRUE มีพันธมิตรครอบคลุมทั้ง 6 มิติแล้ว ได้แก่ กลุ่มซีพี ซีพีออลล์ เป็นต้น

ทั้งนี้ โซลูชัน 5G ที่ TRUE มีพร้อมให้บริการเป็นการยอดรายได้ ส่วน Network ที่ลงทุนจะมาพร้อมกับ Feature ที่บริษัทจะสามารถนำไปขายได้ให้กับองค์กร ซึ่งคาดว่าจะออกในช่วงครึ่งหลังปี 64

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์โควิด-19 ก็ยังเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ต้องติดตามทั้งเรื่องวัคซีน นโยบายการผ่อนคลายมาตรการที่จะมีผลต่อการจับจ่ายใช้สอยผู้บริโภาค รวมถึงการท่องเที่ยวที่เปิดประเทศได้เร็วขึ้นที่จะสามารถเปลี่ยนสถานการณ์จากหน้ามือเป็นหลังมือได้ คาดว่าจะเห็นในปลายไตรมาส 3 หรือ ในไตรมาส 4 ปีนี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 มี.ค. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top