กทม. พัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวทางเรือเตรียมรับนทท.หลังโควิดคลี่คลาย

กรุงเทพมหานคร เตรียมฟื้นฟูการเดินทางทางเรือขึ้นมาอีกครั้ง พร้อมพัฒนาและปรับปรุงคูคลองให้สมบูรณ์ขึ้น และคาดว่าเมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติใน อีก 1-2 เดือนข้างหน้า จะมีนักเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เนื่องจากในอดีตยังมีถนนไม่มาก ประชาชนต้องใช้เรือและการเดินทางทางน้ำเพื่อการค้าขาย ท่องเที่ยวจนกรุงเทพฯ ได้รับฉายาว่า เวนิสตะวันออก ปัจจุบันวิถีชีวิตแบบนี้เลือนหายไป กรุงเทพมหานครจึงฟื้นฟูการเดินทางทางเรือขึ้นมาอีกครั้ง และเชื่อมต่อการเดินทาง ล้อ ราง เรือ อำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน เชื่อมการเดินทาง วงเวียนใหญ่-มหาชัย รวมทั้งได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนริมฝั่งคลองพัฒนาให้เกิดการท่องเที่ยวทางน้ำ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ชมประเพณีโบราณเก่าๆ ศาสนาสถานต่างๆ ทั้ง พุธ คริสต์ อิสลาม เช่น วัดปากน้ำภาษีเจริญ กรุงเทพมหานครได้มีการเข้ามาปรับปรุงภูมิทัศน์และจัดสร้างทางต่างๆ ทั้งหมดแล้ว โดยเขตพื้นที่ได้ร่วมกันกันดำเนินการมาเป็นเวลากว่า 2 เดือน

ขณะนี้กรุงเทพมหานครกำลังซ่อมแซมท่าเรือตลาดพลูคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน พ.ค. นี้ จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวหันมาเที่ยวทางน้ำกันให้มากขึ้น ทั้งนี้ในอนาคตจะส่งเสริมให้มีการใช้เรือไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะสามารถลดมลภาวะทางเสียงและอากาศด้วย โดยขณะนี้กรุงเทพมหานครได้นำเรือไฟฟ้ามาให้บริการที่คลองผดุงกรุงเกษม และจะนำไปใช้ที่คลองแสบแสบช่วงต่อขยายวัดศรีบุญเรือง – มีนบุรี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างซ่อมแซมท่าเรือในคลองดังกล่าวคาดว่าจะเปิดใช้ประมาณเดือน มิ.ย. นี้ สำหรับคลองฝั่งธนบุรี หากจะนำเรือไฟฟ้ามาให้บริการจะต้องพิจารณาดูความเหมาะสมว่าจะใช้เรือขนาดใด อย่างไรก็ตามในการนำเรือมาให้บริการประชาชนนั้นกรุงเทพมหานครไม่ได้หวังผลกำไร แต่อยากจะอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้มาท่องเที่ยวทางน้ำมากขึ้น เพราะมีวิถีชาวบ้านริมคลองที่ความสวยงามและมีสถานที่ต่างๆ ให้เยี่ยมชมมากมาย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 มี.ค. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top