ประวิตร สั่งสทนช.เตรียมรับปริมาณน้ำมากกว่าปกติ ลดความเสียหายจากอุทกภัย

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เตรียมความพร้อมบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในช่วงฤดูฝนปี 64 ซึ่งคาดการณ์ว่าช่วง เม.ย.- ก.ย.64 ต้นฤดูฝนจะมีฝนมากกว่าปกติ เพื่อลดความเสียหายจากปัญหาอุทกภัย โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงจากสถิติการเกิดอุทกภัยที่เกิดปัญหาซ้ำจากน้ำท่วม น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กำชับให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงมหาดไทย ทำงานร่วมกับ สทนช.อย่างใกล้ชิด ประสานกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง นำสถิติข้อมูลที่มีอยู่มาวิเคราะห์ร่วมกับข้อมูลฝนคาดการณ์ในระบบ One Map กำหนดพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม และพื้นที่ฝนทิ้งช่วง พร้อมกับปรับปรุงเกณฑ์บริหารจัดการน้ำในแหล่งน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลาง รวมทั้งเขื่อนระบายน้ำ เพื่อกำหนดมาตรการรับมือในการบริหารจัดการน้ำพื้นที่ลุ่มต่ำ รองรับน้ำหลาก รวมทั้งให้เร่งขุดคูคลองและกำจัดผักตบชวา รวมทั้งปรับปรุงแก้ไขสิ่งกีดขวางทางน้ำตลอดลำน้ำสายหลัก

พร้อมกันนี้ใ ห้พิจารณาเก็บกักรองรับน้ำในคราวเดียวกัน ทั้งการจัดทำแหล่งน้ำในพื้นที่ และการเก็บน้ำใต้ดิน เพื่อรองรับการคาดการณ์ของฝนทิ้งช่วงที่จะเกิดขึ้น ระหว่าง ก.ค.-ก.ย.64

สำหรับพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำ ขอให้เฝ้าระวังโดยให้ทบทวนและวางแผนการจัดสรรน้ำให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำต้นทุน และแหล่งน้ำในพื้นที่ให้เพียงพอในทุกกิจกรรม ทั้งการอุปโภคและบริโภค การรักษาระบบนิเวศ การเกษตรกรรม และการอุตสาหกรรม โดยต้องไม่เกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคและบริโภค เพื่อให้ประชาชนทุกพื้นที่มีน้ำเพียงพอสำหรับประกอบอาชีพในภาพรวม

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 เม.ย. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top