กทม.เล็งขอจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 5 แสนโดส ฉีดให้กลุ่มเสี่ยงในพื้นที่

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานการประชุมคณะทำงานด้านการจัดทำแผนการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งที่ 1/2564 เพื่อหารือแนวทางการวางแผนการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) แก่ประชาชนในพื้นที่ที่กรุงเทพฯ โดยกทม.จะขอจัดสรรวัคซีน Astra Zeneca ที่จะได้รับในเดือน มิ.ย. 64 จำนวน 500,000 โดส สำหรับเข็มที่ 1 ให้ 3 กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ 1. บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข 2. เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคโควิด-19 และ 3. ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และประชาชนทั่วไป

เนื่องจาก กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่พิเศษ มีการคมนาคมเคลื่อนย้ายประชาชนในจังหวัด ข้ามจังหวัดแบบกระจัดกระจายทุกๆวัน ทั้ง 50 เขต มีผู้ติดเชื้อและมีการติดเชื้อเชื่อมโยงกัน และทุกพื้นที่มีความเสี่ยง ต่อการแพร่ระบาดของโรค จึงมีความจำเป็นต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้ครอบคลุมประชาชนที่มีความเกี่ยวข้องในทั้ง 50 เขต

ซึ่งนอกจากประชาชนจะสามารถเข้ารับวัคซีนในสถานพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ แล้ว กทม.ยังได้หารือถึงการกำหนดจุดให้บริการวัคซีนนอกโรงพยาบาลเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนด้วย เบื้องต้นได้กำหนดไว้ 9 แห่ง ดังนี้ 1. SCG บางซื่อ 2. เซ็นทรัลลาดพร้าว 3. True Digital Park 4. ธัญญาพาร์ค 5. เดอะมอลล์ บางกะปิ 6. โรบินสันไลฟ์สไตล์ ลาดกระบัง 7. เซ็นทรัลปิ่นเกล้า 8. เดอะมอลล์ บางแค และ 9. โลตัส สาขามีนบุรี ซึ่งทั้ง 9 แห่ง สามารถให้บริการได้วันละประมาณ 14,000 คน

ทั้งนี้ ปลัดกรุงเทพมหานคร ได้เน้นย้ำให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องได้วางแผนการทำงาน รวมถึงจัดเตรียมกำลังคน วัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อม เพื่อให้สามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้เร็วที่สุด โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนที่จะมารับวัคซีนเป็นสำคัญ มีการสอบถามประวัติของประชาชนให้ชัดเจนว่ามีโรคประจำตัวหรือไม่ ร่างกายพร้อมสำหรับการรับวัคซีนหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของผู้ที่จะรับวัคซีน

สำหรับวันที่ 23-24 เม.ย.64 กทม.จะจัดหน่วยบริการเคลื่อนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มที่ 2 ให้กับผู้ที่เคยได้รับวัคซีนเข็มแรกบริเวณวัดกำแพง เขตบางขุนเทียน หากประชาชนที่เคยได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้ว แต่ไม่สามารถไปรับวัคซีนเข็มที่ 2 ตามนัดได้ยังสามารถไปรับวัคซีนเข็มที่ 2 ที่วัดกำแพงได้ โดยนำใบนัดเก่าพร้อมบัตรประชาชนตัวจริงไปแสดงตนเพื่อขอรับวัคซีนได้ หรือสอบถามข้อมูลการขอรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้าน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 เม.ย. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top